10 vấn đề về hộp số không thể bỏ qua

0
31

Nếu không được sửa chữa, các vấn đề hộp số sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu, bạn cần nhờ thợ cơ khí kiểm tra xe sớm. Sau đây có thể là các dấu hiệu của hộp số đang gặp trục trặc.

Các vấn đề về hộp số luôn làm đau đầu các chủ sở hữu xe hơi. Các vấn đề này nhẹ thì gây ra bất tiện, còn nặng thì sẽ phải sửa chữa rất tốn kém. Chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi đúng cách là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề về hộp số. Trên thực tế, nếu bạn sở hữu xe hơi đủ lâu hoặc mua một chiếc xe cũ, sớm hay muộn thì xe của bạn cũng sẽ phát sinh một số rắc rối về hộp số. Nếu không được sửa chữa, các vấn đề về hộp số sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu, bạn cần nhờ thợ cơ khí kiểm tra xe sớm. Sau đây có thể là các dấu hiệu của một hộp số đang gặp trục trặc.

1. Đèn báo kiểm tra động cơ (Check Engine Light) sáng

Đèn kiểm tra động cơ là dấu hiệu đầu tiên cho biết một bộ phận nào đó – trong đó có hộp số – đang gặp vấn đề. Các cảm biến trên khắp ô tô báo cho hệ thống máy tính biết khi có bất cứ điều gì bất thường xảy ra và một số cảm biến được đặt trong hộp số của xe. Các cảm biến này có thể nhận ra các rung động, giật lắc nhỏ nhất mà bạn có thể không cảm thấy. Đừng bao giờ cho rằng đèn báo kiểm tra động cơ bật sáng mà không có lý do.

2. Âm thanh nặng nề, ồn ào hoặc rên rỉ

Tiếng ồn hộp số có thể khó xác định nhưng những âm thanh này thường nghe như tiếng rên rỉ, ồn ào hoặc nặng nề. Nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ mà chưa từng nghe thấy trước đó, tốt nhất là hãy đưa xe đi kiểm tra.

3. Rung lắc hoặc tiếng nghiến rít

Ô tô của bạn không nên bị lắc hoặc giật và bạn không nên nghe thấy tiếng nghiến rít. Đây đều là những dấu hiệu của sự cố hộp số. Với hộp số sàn, dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất là tiếng rít ken két khi sang số. Nếu điều này xảy ra sau khi bạn nhấn côn và sang số, đây cũng có thể là một dấu hiệu côn bị lỗi. Bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra ngay.

Với hộp số tự động, nhiều khả năng bạn sẽ thấy khó gài số ngay lần đầu tiên. Khi vấn đề nặng hơn, bạn sẽ nhận thấy xe rung lắc. Một lần nữa, hãy mang ô tô đi kiểm tra.

4. Tiếng ồn ở số N

 

 

10 vấn đề về hộp số không thể bỏ qua

Nếu bạn nghe thấy âm thanh va chạm khi xe hơi đang ở số N, vấn đề có thể đơn giản chỉ là dầu hộp số ít hoặc bị bẩn. Nếu đổ thêm dầu không có tác dụng, dầu có thể bị bẩn hoặc có bộ phận nào đó trong hộp số bị hao mòn – thường là các vòng bi, bánh răng đảo chiều hoặc bánh răng.

5. Sự ngập ngừng

Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm ô tô cho biết nếu xe có hiện tượng ngập ngừng khi sang số, thường là có vấn đề ở côn. Nhưng nếu xe không sang số trơn tru, đây có thể là một dấu hiệu của hộp số đang gặp trục trặc.  

6. Mức dầu thấp hoặc bị rò rỉ

Rò rỉ dầu hộp số là một trong những dấu hiệu đáng tin cậy nhất báo hiệu vấn đề hộp số. Đừng bao giờ bỏ qua dấu hiệu này. Nếu để dầu tiếp tục rò rỉ, bạn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho hộp số. Bạn có thể dễ dàng xác định rò rỉ dầu hộp số. Dầu sẽ có màu đỏ tươi và có mùi hơi ngọt, nếu tất cả mọi thứ đều vận hành đúng cách. Nếu chất lỏng trông tối màu hoặc có mùi khét, bạn nên nhờ thợ cơ khí thay dầu mới.

7. Xe không vào số

Điều này cũng có thể là một vấn đề về dầu, do vậy, cần kiểm tra để chắc chắn rằng dầu đang ở mức độ thích hợp. Đây cũng có thể là một vấn đề với các liên kết côn, các loại cáp chuyển đổi hoặc các hệ thống máy tính.

8. Mùi khét

Nếu bạn ngửi thấy mùi khét, hãy loại bỏ các yếu tố có thể gây cháy rồi xem xét các nguyên nhân khác. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mùi khét là dầu hộp số của xe quá nóng. Điều này xảy ra khi dầu bị bẩn do các mảnh vụn và bùn đất. Dầu bẩn sẽ không giúp làm mát bộ phận hộp số và bôi trơn để tránh hư hỏng. Nếu để xe chạy với dầu bẩn, bạn sẽ gặp rắc rối với hộp số.  

9. Côn chậm

Côn vẫn quay và việc thay đổi bánh răng sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Bạn có thể sẽ cảm thấy vấn đề này đi kèm với tiếng nghiến ken két khi cố gắng sang số.

10. Các số bị trượt

Hộp số sẽ giữ nguyên tại một số cho đến khi bạn thay đổi (với hộp số sàn) hoặc máy tính thực hiện giúp bạn (với hộp số tự động). Nếu hộp số bị trượt số mà bạn không hề đụng vào hộp số sàn hoặc trượt sang số N ở trên hộp số tự động, bạn cần nhờ thợ máy kiểm tra xe ngay lập tức! Đây là một vấn đề quan trọng liên quan đến an toàn, bởi nếu bạn cần nhấn ga để tránh tình huống nguy hiểm mà bạn không có đủ sức mạnh tác động vào bánh xe, kết quả có thể là một thảm họa. Lỗi này có thể là do các liên kết bánh răng bị mòn hoặc gãy. Do đó, nếu điều này xảy ra, bạn hãy sửa xe ngay và không nên lãng phí thời gian. Hầu hết các vấn đề hộp số được nhắc tới ở trên sẽ không đe dọa tính mạng của bạn, trừ trường hợp này.

Theo TBDNA

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận