5 lưu ý cơ bản liên quan đến chìa khoá xe máy

0
33

Không treo cả chùm chìa khoá cùng với chìa khoá xe, đậy nắp khi rửa xe,…là những lưu ý cơ bản để ổ khoá xe máy được bền lâu hơn.

Rất nhiều người sử dụng nhiều chìa khóa khác nhau như khóa nhà, khóa cơ quan, khóa tủ bàn, móc treo chìa khóa, thậm chí cả bấm móng tay… gắn tất cả chúng cùng với chìa khóa xe và cắm vào ổ khóa xe máy

Không treo cả chùm khoá cùng với chìa khoá xe máy

Rất nhiều người sử dụng nhiều chìa khóa khác nhau như khóa nhà, khóa cơ quan, khóa tủ bàn, móc treo chìa khóa, thậm chí cả bấm móng tay… gắn tất cả chúng cùng với chìa khóa xe và cắm vào ổ khóa xe máy.

Việc làm này khiến ổ khóa sẽ bị hỏng rất nhanh, khi mà xe chuyển động nhanh thì không tránh khỏi các ổ gà, ổ voi chìa khóa xe bị treo lơ lửng, dao động mạnh. Việc ăn mòn răng bi của ổ khóa xe máy sẽ nhanh hơn, cấu trúc ổ khóa bên trong cũng bị chuyển động biến dạng dần dần sẽ dẫn tới các trường hợp như: ổ khóa xe máy bị lỏng chìa, chìa nào cắm vào cũng nổ máy được hoặc cắm chìa nổ máy sau đó rút chìa ra vẫn nổ máy được,…

Nghiêm trọng nhất là khi cắm chìa khóa vào ổ xe sẽ bị kẹt chìa khóa không mở được khóa cổ, không vặn chìa khóa xe lên được “ON” để nổ máy xe do răng bi khóa đã bị thay đổi.

Nước rửa xe (có hóa chất tẩy rửa) rất dễ làm ổ khóa xe bị rỉ sét dẫn đến kẹt chìa, kẹt khóa cổ.

Đậy kín ổ cắm chìa khoá khi rửa xe

Những mẫu xe tay ga hiện đại ngày nay đã sử dụng chìa khoá thông minh, bỏ qua thao tác cắm chìa khoá vào ổ nên người sử dụng không phải lo ngại về vấn đề này.

Tuy nhiên, các dòng xe đời cũ (kể cả xe tay ga) không có nắp ổ khoá chống trộm thì nên dính một lớp băng dính mỏng trước khi rửa xe và khi rửa xe xong nên bảo thợ rửa xe xịt thật khô ổ khóa xe máy.

Bởi vì nước mưa (có axit) hay nước rửa xe (có hóa chất tẩy rửa) rất dễ làm ổ khóa bị rỉ sét dẫn đến kẹt chìa, kẹt khóa cổ.

Không nên tự độ hệ thống chống trộm cho xe máy

Cẩn thận khi lắp thêm khóa chống trộm

Nếu có nhu cầu độ khóa chống trộm xe máy thì nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có thương hiệu. Nơi đó có thể đảm bảo rằng xe sẽ được bộ khóa chống trộm tốt nhất, an toàn, thợ lắp đặt chuyên nghiệp tránh bị tình trạng chập điện, cháy, nổ xe máy khi ta vận hành.

Người sử dụng hãy luôn đóng nắp ổ khoá khi tắt máy gửi xe hay để xe ở nơi nào đó

Luôn khoá cổ và đẩy nắp ổ khoá chống trộm

Nếu xe máy chưa được trang bị chìa khoá thông minh, những xe còn lại trên thị trường hầu hết có chức năng khóa nắp ổ khoá chống trộm, nên người sử dụng hãy luôn đóng nắp ổ khoá khi tắt máy gửi xe hay để xe ở nơi nào đó.

Tránh làm biến dạng lưỡi chìa khóa

Không nên sử dụng chìa khóa để làm dụng cụ cậy, bẩy, cắm….. sẽ làm biến dạng lưới chìa, sẽ không mở được ổ khóa hoặc làm kẹt ổ khóa.

Hoàng Anh

(Theo xe.baogiaothong.vn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận