5 lý do khiến điều hòa ô tô không mát khi chạy ở chế độ không tải

0
29

Nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa không thổi khí lạnh thường là do lỗi dàn nóng, dàn lạnh, động cơ quá nóng, mức chất làm lạnh thấp và mảnh vỡ lọt vào bình ngưng…

Vấn đề này thường xảy ra khi động xe đã có tuổi và đã hoạt động trong một thời gian dài. Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến vấn đề này là khâu chăm sóc bảo dưỡng hệ thống điều hòa kém khiến điều hòa không thể thổi khí làm mát khi xe chạy không tải. Do vậy, điều cơ bản và quan trọng nhất là kiểm tra điều hòa thường xuyên để nhận biết và khắc phục vấn đề sớm.

Tấm lọc gió điều hòa bị bẩn cũng khiến điều hòa không thổi gió mát và gây mùi khó chịu.

Những nguyên nhân cơ bản khiến điều hòa không thổi khí lạnh khi xe chạy ở chế độ không tải:

1. Quạt dàn nóng

Quạt dàn nóng là bộ phận đầu tiên mà bạn phải xem xét khi điều hòa ô tô không mát. Chức năng của quạt dàn nóng là để giảm nhiệt độ, áp suất cao của môi chất lạnh bị nén bởi lốc lạnh. Nếu quạt dàn nóng bị hỏng hoặc bám quá nhiều bụi bẩn khiến nó không thể chạy hết lực và không thể giảm nhiệt của môi chất lạnh.

Khi xe chạy ở tốc độ cao, bình ngưng không cần quạt để làm mát chất làm lạnh vì có đủ không khí đi qua nó. Nhưng, khi xe không chuyển động, quạt là công cụ duy nhất để làm mát chất làm lạnh. Bạn nên kiểm tra xem các kết nối của quạt có bị lỏng hoặc không nằm đúng trong khe cắm của quạt hay không.

2. Động cơ quá nóng

Mức chất làm lạnh quá thấp cũng khiến cho hệ thống điều hòa hoạt động không hiệu quả.

Một lý do phổ biến khác khiến điều hòa ô tô không thổi khí lạnh khi không tải là động cơ quá nóng. Máy nén (lốc lạnh, gas điều hòa) của hệ thống điều hòa chuyển nhiệt từ bộ tản nhiệt sang bình ngưng. Khi ô tô đã quá nóng và các quạt trong bộ tản nhiệt và bình ngưng không hoạt động bình thường, thì hệ thống làm mát trên xe ô tô không thể hoạt động hiệu quả.

3. Mức chất làm lạnh thấp

Khi mức chất làm lạnh thấp hơn mức cho phép, bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề là điều hòa ô tô không thổi hơi lạnh khi chạy không tải. Máy nén có thể bơm chất làm lạnh dễ dàng hơn khi xe chạy tốc độ cao hoặc trên đường cao tốc nhưng lại gặp khó khăn khi xe không tải.

4. Mảnh vỡ rơi vào bình

Khi mảnh vỡ hoặc bật kỳ vật gì lọt vào bình ngưng và cản trở các cánh tản nhiệt, quá trình làm mát sẽ không thể hoạt động bình thường, đặc biệt là khi xe chạy không tải. Những vật này cũng có thể làm cong hệ thống làm mát và tạo ra hiệu ứng tương tự. Bạn phải làm sạch các cánh tản nhiệt và các khu vực khác để giải quyết vấn đề này.

5. Dàn nóng và dàn lạnh quá bẩn

Khi dàn nóng, dàn lạnh bám quá nhiều bụi bẩn, nó sẽ không giải nhiệt được. Đây được xem là một nguyên nhân dẫn tới máy lạnh ô tô không mát. Nếu bạn để ý, dàn nóng được lắp phía trước quạt gió động cơ và két nước. Khi máy lạnh ô tô không mát nên kiểm tra dàn nóng, dàn lạnh.

Dàn nóng hoặc dàn lạnh quá bẩn cũng làm giảm hiệu quả điều hòa.

Do vậy, nếu điều hòa quá bẩn nên vệ sinh ngay. Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không xịt nước quá mạnh, vì có thể làm móp cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Các thanh nhôm này khá mảnh, dùng dần khí đi qua để tản nhiệt, chúng không chịu được lực mạnh.

(Nguồn ảnh: Internet)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận