Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không ?

0
30

Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không là điều không ít người quan tâm. Xe máy và xe ô tô là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau. Vì vậy khi điều khiển mỗi loại phương tiện này, bạn phải có bằng lái phù hợp.

Khi tham gia giao thông, không ít người lái có thói quen sử dụng bằng lái xe ô tô để thay thế khi điều khiển xe máy. Thực tế, hành vi này không được chấp thuận khi người lái bị CSGT kiểm tra giấy phép lái xe (GPLX).

Căn cứ theo khoản 1, Điều 58 Luật Giao thông Đường bộ quy định, người lái khi tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, độ tuổi và có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Do xe máy và ô tô là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển loại phương tiện nào, người điều khiển phải có bằng lái phù hợp với loại xe đó, không thể dùng GPLX ô tô thay cho khi điều khiển xe máy.

Vì vậy kể cả người điều khiển đã có GPLX ô tô thì cũng phải mang theo bằng lái xe máy khi điều khiển loại phương tiện giao thông này. 

Nếu điều khiển xe máy và chỉ mang theo bằng lái xe ô tô sẽ bị phạt theo quy định của Nghị định 100/2019. 

Cụ thể, đối với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có GPLX bị xử phạt như sau:

  • Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 800 – 1.200 ngàn đồng. Bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
  • Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh: Phạt tiền từ 3 –4 triệu đồng. Bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Nhưng trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang GPLX”.

Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không ?

Do đó mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không mang GPLX sẽ phạt tiền từ 100,000 – 200,000 đồng, trừ trường hợp sau:

  • Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia: Phạt tiền từ 800 – 1.200 ngàn đồng và bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
  • Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia: Phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng và bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ bằng lái ô tô có được lái xe máy hay không.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận