Bảo dưỡng ô tô: 5 bộ phận mau hỏng nhất khi lái xe trên đường gồ ghề

0
30

Việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là điều rất quan trọng để tránh những hư hỏng nặng nề cho xe. Khi chạy xe trên những cung đường gập ghềnh, nhiều ổ gà khiến bạn vô cùng khó chịu mà nó còn là nguyên nhân làm xe mau xuống cấp và hư hỏng. 

Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ chỉ ra 5 bộ phận mau hỏng nhất nếu bạn thường xuyên di chuyển trên những cung đường xấu.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên nếu bạn thường xuyên chạy vào các cung đường có nhiều chướng ngại vật như đường gồ ghề, sỏi đá… sẽ khiến lốp xe có nguy cơ cao bị tình trạng phồng, rách, bẹp lốp do lốp xe va chạm mạnh với các cạnh đá dăm, ổ gà với lực mạnh. 

Cú va chạm này sẽ làm rạn, nứt, rách bề mặt của lốp. Các lốp mỏng sẽ dễ bị hỏng hơn các lốp béo. Do đó, để đảm bảo an toàn khi di chuyển, bạn cần bơm xe theo tiêu chuẩn ghi sẵn trên mặt lốp và không để lốp quá non hoặc quá căng.

Bảo dưỡng lốp xe

Khu vực cụm bánh xe (la zăng, moay ơ…)

Đây cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề khi xe thường xuyên chạy vào đoạn đường xóc. Xe của bạn sẽ bị tình trạng như vành bị méo, vành bị vênh, moay ơ bị lỏng trục… Các thiệt hại cho phụ kiện ô tô này có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe đồng thời gây mất an toàn.

Vệ sinh mâm xe

Hệ thống treo

Hệ thống treo trên ô tô đóng vai trò hấp thụ các xung động mặt đường, giúp xe di chuyển nhẹ nhàng khi lăn bánh trên cung đường xấu. Bên cạnh đó, hệ thống treo còn dùng để truyền lực và mô-men từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe, đảm bảo đúng động học bánh xe.

Tuy nhiên cần chú ý nếu cứ thường xuyên di chuyển trên những cung đường xấu sẽ khiến hệ thống treo bị lỏng các khớp liên kết, hỏng thanh giảm chấn, thanh chống. Đây được xem là nguyên nhân làm giảm hiệu quả giảm xóc và gây thiệt hại trực tiếp tới nhiều bộ phận khác bên trong xe.

*** Tìm hiểu cảm giác lái xe ô tô là gì ?

Bảo dưỡng hệ thống treo

Hệ thống ống xả

Hệ thống này chạy dọc theo gầm xe, do đó chúng rất dễ bị va đập gây méo, thủng khi đi qua các bề mặt đường gồ ghề. Khi ống xả bị hỏng sẽ làm xuất hiện tiếng ồn lớn, qua thời gian sẽ làm giảm hiệu suất của xe.

Từ đó làm cho lượng lớn khí thải trong xe trào ra môi trường, gây ô nhiễm. Đôi khi còn xảy ra hiện tượng khí thải trào ngược vào bên trong cabin gây mùi khó chịu.

Chăm sóc hệ thống ống xả

Thân xe

Khi di chuyển qua những cung đường xóc, nếu là một mẫu xe thân thấp sẽ có điểm lợi với biên độ giao động theo nhịp. Do đó, độ xung của xe thấp sẽ nhỏ hơn các mẫu xe gầm cao. Nhưng đi kèm với đó là nhược điểm của xe gầm thấp sẽ có mức độ va chạm, tổn thương nhiều hơn khi lăn bánh trên cung đường xóc.

Khi chạy trên đường xấu thì một số bộ phận trên xe như gờ, cản xe sẽ dễ bị hư, khiến chiếc xe trở nên mất giá trị thẩm mỹ của xe. Vì vậy khi lái xe gầm thấp đòi hỏi bạn có sự bình tĩnh, lái xe từ từ để hạn chế va chạm.

Hy vọng với những chia sẻ mà Chúng tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo dưỡng ô tô định kỳ !

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận