BYD trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên sản xuất 6 triệu xe “lai” và xe điện

0
7

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã đạt được cột mốc sản xuất quan trọng trong lĩnh vực Xe năng lượng mới (NEV), với tổng số 6 triệu chiếc được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp kể từ năm 2008.

Vào tháng 4 năm 2022, BYD đã thực hiện một bước chuyển đổi chiến lược bằng việc ngừng sản xuất toàn bộ xe động cơ đốt trong (ICE) và chỉ tập trung vào dòng NEV, bao gồm xe plug-in hybrid (PHEV – xe lai) và xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV).

BYD tự hào là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới đạt được cột mốc này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thành tựu này chỉ dành riêng cho dòng xe NEV, vì các nhà sản xuất khác đã sản xuất số lượng lớn hơn xe điện ở nhiều hạng mục khác nhau. Điển hình như Toyota đã công bố sản xuất 15 triệu chiếc xe hybrid tự sạc vào năm 2020. Trong khi đó, Tesla đã đạt cột mốc 5 triệu xe thuần điện vào tháng 9 năm 2023 và nhà sản xuất xe điện Mỹ đặt mục tiêu đạt mốc 6 triệu chiếc vào đầu năm 2024.

Chiếc xe thứ 6 triệu của BYD là Fang Cheng Bao Leopard 5, vừa được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất tại nhà máy Zhengzhou. Chiếc SUV plug-in hybrid này nhỏ hơn một chút so với Toyota Land Cruiser Prado và được ra mắt lần đầu vào tháng 8 năm ngoái.

Nhìn vào các cột mốc sản xuất trước đây của BYD, có thể thấy rằng doanh số bán xe NEV đang tăng với tốc độ chưa từng có. Cụ thể hơn, BYD phải mất 13 năm để sản xuất 1 triệu chiếc NEV đầu tiên, chỉ 1 năm cho 1 triệu xe thứ hai và chỉ 6 tháng cho 1 triệu chiếc thứ ba. 

Sau đó, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã đạt được thêm 2 triệu xe NEV trong 9 tháng tiếp theo. Cuối cùng, mốc thứ 6 triệu xe đã đạt được chỉ sau 3 tháng.

BYD hiện có 9 nhà máy sản xuất xe PHEV và BEV trên khắp Trung Quốc. Chúng nằm ở các thành phố Tây An, Tế Nam, Trịnh Châu, Thường Châu, Tương Dương, Hợp Phì, Trường Sa, Phúc Châu và Thâm Quyến.

Ngoài Trung Quốc – thị trường có mức tiêu thụ lớn nhất của BYD, hãng còn xuất khẩu ô tô sang 57 quốc gia trên toàn thế giới. Là một phần trong chiến lược mở rộng toàn cầu, BYD có kế hoạch thành lập các nhà máy mới bên ngoài Trung Quốc, với các địa điểm bao gồm Thái Lan và Brazil. Đáng chú ý, BYD mới đây đã giới thiệu mẫu sedan Han tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và khánh thành phòng trưng bày hàng đầu mới tại Dubai.

TT (Tuoitrethudo)

Tham khảo: Carscoops

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận