Các hãng xe Châu Âu sẽ thành lập một liên minh sản xuất xe điện để cạnh tranh với Trung Quốc

0
5

Các hãng xe Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phân phối xe tại Châu Âu, điều này khiến cho các hãng xe nội địa đang phải “đau đầu” để tìm cách cạnh tranh.

Mới đây, Giám đốc điều hành của Renault, Luca de Meo đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô Châu Âu đoàn kết và thành lập một tập đoàn kiểu Airbus để sản xuất xe điện giá cả phải chăng nhằm tăng sức cạnh tranh với xe điện Trung Quốc nhập khẩu.

Năm 2000, Airbus được thành lập dưới hình thức liên doanh giữa các công ty hàng không vũ trụ châu Âu. Liên doanh này được chính phủ hỗ trợ để cạnh tranh với các công ty như Boeing của Mỹ.

Vị giám đốc điều hành của Renault lập luận rằng, “Airbus của ô tô” sẽ giúp chia sẻ chi phí khổng lồ để chế tạo xe điện giá rẻ, đồng thời cho phép chúng hưởng lợi từ quy mô lớn hơn.

Sự quan tâm đến việc chia sẻ chi phí rộng rãi hơn đã tăng lên vào cuối năm ngoái, khi Renault trình bày ý tưởng sẽ phát triển một chiếc ô tô chạy điện trong thành phố có giá dưới 20.000 euro (533 triệu VNĐ).

Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe của Châu Âu đang gặp một số thách thức liên quan đến việc tạo ra một chuỗi cung ứng ở châu Âu bao gồm: pin, động cơ và thiết bị điện tử, giống như các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã làm. 

Ngoài ra, việc rút ngắn thời gian sản xuất xe cũng gây nên nhiều áp lực. Thời gian vừa qua, Renault đã rút ngắn thời gian phát triển xe điện từ 4 năm xuống còn 3 năm đối với mẫu Renault 5 và sắp tới thời gian phát triển chiếc Twingo sẽ chỉ còn khoảng 2 năm.

Chính phủ của các nước tại Châu Âu cũng cần cho phép ô tô cỡ nhỏ được sử dụng trong khu vực thành thị và hỗ trợ giảm thuế cho doanh nghiệp nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe điện nội địa. Có như vậy, các nhà sản xuất xe Châu Âu mới có thể cạnh tranh và rút ngắn khoảng cách với các hãng xe điện giá rẻ của Trung Quốc.

TH (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận