Các lỗi xe ô tô thường gặp rất nhiều người mới lái xe vi phạm

0
23

Các lỗi xe ô tô thường gặp mà người lái xe thường xuyên mắc phải khi tham gia giao thông là nguyên nhân gây mất an toàn và có nguy cơ vi phạm luật giao thông. Vậy đó là những lỗi vi phạm nào ? Chúng tôi sẽ chỉ ra 5 lỗi vi phạm luật giao thông mà rất nhiều tài xế mới thường mắc phải.

Chặn phần đường cho người đi bộ

Bên cạnh việc gây nguy hiểm cho người đi đường, việc dừng xe ô tô chắn ngang làn đường dành cho người đi bộ gây vi phạm luật giao thông đường bộ đồng thời có thể bị phạt tiền. Cụ thể, tại khoản 2 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. 

Các lỗi xe ô tô thường gặp

Vượt ở góc khuất

Không ít các vụ tai nạn xảy ra liên quan đến việc các tài xế vượt xe ở góc khuất hay những đoạn đường cong. Đây được xem là hành vi gây nguy hiểm và bị xử phạt nặng theo quy định của pháp luật.

Theo điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ trường hợp muốn vượt phương tiện khác cần tuân thủ quy tắc là “Không được vượt ở đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế”.

Theo Nghị định 100 NĐ-CP quy định mức xử phạt với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Sử dụng đèn cảnh báo đúng cách

Bạn chỉ nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp thật sự, khi tham gia giao thông bạn cần có ý thức sử dụng. Không ít người vẫn đang lạm dụng đèn này và sử dụng sai mục đích của nhà sản xuất.

Một số trường hợp nên sử dụng đèn cảnh báo được các nhà sản xuất khuyến cáo:

 • Xe gặp sự cố phải đỗ trên đường – Khi đi trên đường cao tốc hay quốc lộ, nếu xe gặp phải sự cố bất ngờ, không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định và bắt buộc phải đỗ lại bên đường thì tài xế cần bật đèn khẩn cấp để xe khác chủ động tránh. Đây cũng là cách để kêu gọi sự giúp đỡ từ những người đi đường.
 • Xe di chuyển trong tình trạng nguy hiểm – Nếu rơi vào tình huống không thể tấp vào lề dừng đỗ, người lái nên bật đèn cảnh báo khẩn cấp để thông báo cho các phương tiện lưu thông khác biết rằng xe đang gặp trục trặc để mà biết cách xử lý tình huống.

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa, sương mù bình thường thì người lái chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần là được. Không cần bật đèn khẩn cấp vì phương tiện phía sau sẽ không biết ý định của bạn khi nào rẽ hay khi nào chuyển làn… Chưa kể đến việc đèn khẩn cấp còn có thể làm mờ đèn phanh.

Các lỗi xe ô tô thường gặp

Không sử dụng xi-nhan

Theo khoản 1 điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Người tham gia giao thông phải có tín hiệu báo hướng rẽ (xi nhan) khi chuyển hướng, nếu chuyển hướng sang trái thì xi nhan sang trái, chuyển hướng sang phải thì xi nhan qua phải.

Lưu ý: Trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức thì không cần phải bật đèn xi nhan. Mức xử phạt đối với lỗi không bật xi-nhan tại khoản 3, điều 5 Nghị định 100 NĐ-CP:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng đối với hành vi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ.
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước.
 • Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Dừng đỗ xe trên cầu bị phạt nặng như thế nào ?

Dù vô tình hay cố ý, thực tế việc đỗ xe trên cầu là nguyên nhân gây cản trở giao thông, làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác đồng thời khiến bạn có thể bị xử phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nhiều người dân có thói quen dừng, đỗ xe trên cầu để hóng mát, ngắm cảnh, câu cá… Theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vị trí trên cầu, cầu vượt, hầm chui, gầm cầu vượt,… là nơi mà ô tô, xe máy không được phép dừng đỗ.

Khi cố tình dừng đỗ xe trên cầu, nếu CSGT phát hiện có thể bị phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với lỗi dừng, đỗ xe trên cầu như sau:

Đối với xe ô tô

Theo khoản 4, điều 5: Hành vi dừng đỗ xe ô tô trên cầu sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Đồng thời, lái xe còn bị tước GPLX từ 1-3 tháng theo khoản 11, điều 5 Nghị định này.

Còn nếu dừng đỗ tại cầu thuộc phạm vi của đường cao tốc, lái xe còn có thể bị phạt từ 6-8 triệu đồng; tước GPLX từ 2-4 tháng theo khoản 6, khoản 11 của Nghị định

Đối với xe máy

Người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng khi dừng đỗ xe máy trên cầu theo khoản 3, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Luật Giao thông đường bộ còn quy định cấm dừng đỗ xe ô tô ở những vị trí sau:

 • Bên trái đường một chiều;
 • Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;
 • Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;
 • Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;
 • Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau;
 • Nơi dừng của xe buýt;
 • Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;
 • Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;
 • Trong phạm vi an toàn của đường sắt;
 • Che khuất biển báo hiệu đường bộ.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận