Cháy kho lưu trữ chứa 900 tấn pin lithium-ion đang chờ tái chế

0
34

Pin lithium-ion rất cần thiết cho các thiết bị điện từ điện thoại đến ô tô điện. Tuy nhiên, chúng chứa các vật liệu dễ cháy, kết hợp với năng lượng mà chúng lưu trữ, có thể khiến chúng dễ bắt lửa khi tiếp xúc với nhiệt và có khả năng phát thải ra các chất độc hại.

Vụ hoả hoạn xảy ra vào ngày 17/2/2024 tại một nhà kho ở thị trấn Viviez thuộc quận Aveyron, miền nam nước Pháp, nơi 900 tấn pin lithium-ion đang chờ được tái chế – thuộc sở hữu của tập đoàn tái chế SNAM. Theo truyền thông nước Pháp, chính quyền địa phương đã ra lệnh cho người dân ở trong nhà và đóng cửa sổ khi khói bốc lên dày đặc bao trùm thị trấn. May mắn, vụ hoả hoạn không ghi nhận thương vong về người.

Pin lithium-ion rất cần thiết cho các thiết bị điện từ điện thoại đến ô tô điện. Tuy nhiên, chúng chứa các vật liệu dễ cháy, kết hợp với năng lượng mà chúng lưu trữ, có thể khiến chúng dễ bắt lửa khi tiếp xúc với nhiệt và có khả năng phát thải ra các chất độc hại. Sự nguy hiểm của chúng đã rấy lên nhiều lo ngại ở các quốc gia nơi xe điện được quảng bá như một phương tiện thân thiện với môi trường.

Jean-Louis Denoit – Thị trưởng thị trấn Viviez, gọi vụ hỏa hoạn này là “cú sốc” và trả lời kênh tin tức Pháp BFMTV rằng: “Đằng sau tất cả những điều này, thực sự có lý do để đặt câu hỏi về chức năng của xe điện và pin lithium-ion”.

Theo BBC New, pin vứt vào thùng rác sinh hoạt gây ra khoảng 700 vụ cháy mỗi năm ở các xe chở bụi và trung tâm xử lý rác thải.

Ben Johnson, từ Hiệp hội Dịch vụ Môi trường (ESA), nói với BBC News rằng “ngày càng có nhiều người bỏ các thiết bị chứa loại pin này cùng với rác thải sinh hoạt hoặc để lẫn chúng với các vật liệu tái chế khác. Điều đó gây ra một vấn đề thực sự, bởi vì khi bị hư hỏng chúng có xu hướng phát nổ hoặc bốc cháy. Và khi bạn bỏ chúng vào thùng rác thông thường hoặc rác tái chế, chúng có thể bị nghiền nát, nén chặt hoặc có thể bị ướt. Điều đó có thể khiến pin bị đoản mạch và tất nhiên khi đó có thể dẫn đến những vụ cháy khá lớn.”

Theo Reuters, pin lithium-ion có thể phát thải ra cadmium trong bầu không khí qua khói. Cadmium rất độc và nguy hiểm cho môi sinh và con người, dù rằng độc tính của nó không gây tác động ngay lập tức cho con người, mà tác động âm ỉ và lâu dài.

Được biết, vụ hoả hoạn này cần đến 70 lính cứu hỏa mới kiểm soát được, sau đó các cuộc kiểm tra chất lượng không khí đã được tiến hành.

Pháp đã chuyển sang khuyến khích người dân đi xe đạp kể từ sau đại dịch COVID -19 và xe đạp điện đã trở nên cực kỳ phổ biến ở các thành phố như Paris. Tuy nhiên, hành vi vô trách nhiệm của người dùng và số vụ tai nạn ngày càng gia tăng đã dẫn đến những lời chỉ trích xung quanh việc sử dụng và cách bảo quản pin an toàn.

TT (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận