Có được dừng xe trên cao tốc: Hiểu đúng để tránh phạm luật

0
31

Đường cao tốc được xem là phần đường dành riêng cho các phương tiện tham gia giao thông di chuyển với tốc độ cao.

Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ 2008, xe máy chuyên dụng có vận tốc thiết kế từ 70 km/giờ, ôtô, các loại xe tương tự như ôtô và phương tiện cơ giới khác làm nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa mới được đi vào đường cao tốc.

Đồng thời, Điểm 3 Điều 26, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển xe cơ giới di chuyển trên đường cao tốc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thì cần phải báo hiệu để lái xe khác biết.

Khi nào được phép dừng xe trên cao tốc ?

Xe được phép dừng trong các trường hợp: bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế khẩn cấp… Cũng theo quy định này, người điều khiển phương tiện nếu muốn dừng xe trên đường cao tốc phải dừng xe ở vị trí đã được quy định là lề đường bên phải hoặc làn xe dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. 

Chỉ khi rơi vào tình trạng khẩn cấp, người lái mới được dừng xe trên đường cao tốc. Nếu người điều khiển phương tiện cố tình thực dừng xe trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể: 

  • Người điều khiển ôtô dừng xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định bị phạt tiền 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.
  • Người điều khiển xe máy chuyên dùng bị phạt 3-5 triệu đồng khi dừng xe trên đường cao tốc, xe không đúng nơi quy định và bị tước giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.
Có được dừng xe trên cao tốc

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc rất cần thiết dành cho bạn:

Không chuyển làn liên tiếp

Hành động chuyển làn liên tiếp rất nguy hiểm, đặc biệt là những tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe.

Do đó khi nhập làn trên đường cao tốc, người lái phải giữ nguyên hoặc tăng nhẹ tốc độ, sau đó thực hiện việc chuyển làn tuần tự. Khi thấy ổn định ở làn kế bên thì tiến hành chuyển sang làn tiếp theo, chú ý phải giữ nguyên tốc độ.

Thời gian an toàn trước khi chuyển làn là từ 3-5 phút, cự ly an toàn trước điểm rẽ khoảng 1 km. Nếu muốn thực hiện chuyển làn, hãy tiến hành rẽ phải ở làn bên phải thứ nhất, cần tránh rẽ ở làn giữa; nếu cảm thấy không an toàn, bạn cần tiếp tục di chuyển và chờ làn rẽ tiếp theo.

Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc

Trừ trường hợp xe ô tô gặp phải lỗi kỹ thuật hoặc sự cố, ngoài ra người lái không nên dừng, đỗ xe trên đường cao tốc. Hành động dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt từ 5-6 triệu đồng. Và có thể bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Có được dừng xe trên cao tốc

Dừng xe khẩn cấp phải có biển cảnh báo

Khi bắt buộc phải dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc, người lái phải đặt biển cảnh báo để thông báo cho các tài xế phía sau biết. Khoảng cách tối thiểu vào ban ngày là 100m, khoảng cách tối thiểu vào ban đêm là 200m.

Không chiếu đèn pha bừa bãi

Khi thấy các tài xế khác trong tầm chiếu sáng của mình, người lái nên chủ động cụp đèn pha và sử dụng đèn chiếu gần. Tuy việc sử dụng đèn pha là hợp lệ, nhưng phải đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và tài xế khác.

Không lấn chiếm làn khẩn cấp

Nhiều tài xế khi thấy ùn tắc thì di chuyển ngay sang làn khẩn cấp, nhưng không biết công dụng của làn đường này. Chú ý, làn đường khẩn cấp chỉ được sử dụng trong các trường hợp như: xe của bạn bị hư hỏng, bị trục trặc, cần chờ sự giúp đỡ. Làn khẩn cấp thường được phân biệt với các làn đường khác là có đường một vạch màu trắng sơn liền.

Có được dừng xe trên cao tốc

Thuộc lòng quy tắc làn xe

Tài xế nên chú ý lưu thông ở giữa, làn bên trái thứ nhất dành cho xe có ý định muốn chuyển sang làn rẽ hoặc muốn vượt, làn bên phải thứ nhất dành cho xe nhập vào và ra làn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận