Có nên thay đèn Led vào đèn Halogen trên ô tô cũ?

0
31

Nên hạn chế thay bóng Led trực tiếp dễ gây chói mắt xe đối diện, nhất là các loại Led trôi nổi chất lượng không đảm bảo.

Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi mới mua chiếc xe Kia Caren đời cũ, đèn pha là loại Halogen nên chóa đèn đã ngả màu, ánh sáng hơi kém, đang băn khoăn có nên thay bằng đèn pha Led hay không?

Ninh Đức Hà (Huyện Sơn Động, Bắc Giang)

Trả lời:

Với các xe đời cũ, nếu xe đang sử dụng dùng chóa thường lắp bóng Halogen. Tuy nhiên nên hạn chế thay bóng Led trực tiếp dễ gây chói mắt xe đối diện, nhất là các loại Led trôi nổi chất lượng không đảm bảo.

Người dùng cảm thấy ánh sáng đèn quá tối có thể dùng các phương án như: Mở đèn, lắp thêm cụm Projector (máy chiếu chùm sáng hay còn gọi là bi). Có thể là bi Xenon nếu lắp bóng Xenon hoặc bi Led nếu dùng loại công nghệ Led trong Projector.

Ưu điểm của phương án này cho hiệu quả tối ưu nhất về độ sáng cũng như văn minh trong lưu thông vì Projector có mặt cắt rõ nét, phân bố phần sáng tối, không gây chói mắt xe ngược chiều, độ sáng cao, độ bền cao hơn Halogen. Tuy nhiên phương án này có chi phí lắp đặt cao (trung bình từ 4-10 triệu đồng). Nếu gắn trên choá đèn cũ thì phải mở đèn để thi công vào nó.

Hiện thị trường cũng có một số dòng sản phẩm dùng công nghệ Halogen tăng sáng thay thế cho bóng Halogen tiêu chuẩn. Ưu điểm của phương án này là lắp đặt đơn giản, độ sáng cải thiện hơn so với bóng Halogen tiêu chuẩn (tăng từ 30-50% độ sáng) nhưng có tuổi thọ không cao. Thường sau 1 năm phải thay để có hiệu quả sáng tốt nhất.

Phương án kết hợp dành cho các xe đèn pha dùng choá thông thường và có đèn gầm, là thay bóng Halogen tăng sáng và lắp đặt thêm bộ bi (Projector) gầm vào vị trí đèn gầm.

Ưu điểm của phương án này là giữ lại đèn pha nguyên bản, không cần phá đèn để gắn Projector và độ sáng được cải thiện đáng kể. Nhược điểm là phải thêm chi phí để gắn bộ Projector gầm.

Kỹ thuật viên Lê Văn Định – Gara TA Auto (số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

(Theo xe.baogiaothong.vn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận