Công dụng của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS là gì?

0
5

ESS được thiết kế để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn bằng cách cảnh báo các xe phía sau rằng xe đang phanh gấp. 

Trong hệ thống an toàn chủ động trên xe ô tô, hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp (ESS) là một bộ phận không thể thiếu. Hầu hết ở các loại xe hiện đại, hệ thống này đều được trang bị nhằm mục đích thông báo cho các phương tiện xung quanh về tình trạng phanh khẩn cấp của xe phía trước. 

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp (ESS) là gì?

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp (ESS hay Emergency Stop Signal) là một trong những hệ thống an toàn chủ động trên xe ô tô. Hệ thống này có tác dụng phát ra những cảnh báo đến người xung quanh sau khi nhận biết và cân nhắc các tình huống có thể xảy ra. Thêm vào đó, hệ thống còn hỗ trợ người điều khiển phía trước tránh va chạm với những phương tiện xe phía sau khi di chuyển, đặc biệt trong những tính huống có khả năng xảy ra va chạm hoặc gặp phải khúc cua bất ngờ.

Những vụ tai nạn do đâm từ phía sau chiếm một số lượng đáng kể trong tổng số các vụ tai nạn đường bộ trên toàn thế giới. Chính vì thế, đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal) là một trang bị quan trọng và cần thiết giúp truyền tín hiệu phanh gấp cho xe chạy phía sau, góp phần giảm thiểu tai nạn.​

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp (ESS)

Các cảm biến đảm nhận nhiệm vụ thông báo tình trạng của xe đến các bộ phận khác. Sau khi nhận được tín hiệu thông báo này, bộ phận trung tâm xử lý tiến hành phân tích và nhận định xe có đang trong tình huống phanh gấp hay không.

Nếu phát hiện có phanh gấp, hệ thống sẽ truyền dữ liệu thông tin đến các bộ phận tín hiệu và đưa ra tín hiệu cảnh báo qua đèn xi nhan và chuông báo, rung vô lăng. 

Khi người lái điều khiển xe, hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp sẽ nhận dạng tín hiệu phanh khẩn cấp và phát tín hiệu với hệ thống đèn báo sáng có tần số rất cao hoặc nhấp nháy liên tục, giúp phương tiện xung quanh nhận biết và tự điều chỉnh, giảm thiểu tối đa những va chạm đáng tiếc. 

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS không thể đảm bảo loại bỏ tất cả các va chạm từ phía sau mà chỉ có công dụng giảm thiểu nguy cơ xảy ra các tai nạn hay giảm thiểu mức độ rủi ro. Do vậy, người lái nên chủ động điều khiển xe di chuyển ở khoảng cách an toàn và thường xuyên chú ý quan sát để có thời gian xử lý khi trường hợp phanh khẩn cấp xảy ra. 

Điều kiện kích hoạt hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp (ESS)

Đèn báo phanh khẩn cấp ESS báo nguy hiểm bằng cách nhấp nháy liên tục ở tốc độ cao, nếu người lái xe phanh gấp khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Tín hiệu dừng khẩn cấp sẽ tự động được kích hoạt nếu tốc độ xe nhanh hơn 50 km/h. Điều này giúp ngăn ngừa va chạm bằng cách cảnh báo các phương tiện phía sau rằng xe phía trước đang phanh gấp. Nếu xe đã dừng hẳn, đèn báo nguy hiểm sẽ chuyển sang tốc độ nhấp nháy bình thường.​

Đèn báo phanh khẩn cấp ESS sẽ vô hiệu hóa trong một trong các điều kiện như: Bàn đạp phanh được nhả ra, người lái nhấn công tắc nhấp nháy cảnh báo nguy hiểm.​

TT (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận