Daihatsu có thể thiệt hại tới 700 triệu USD sau bê bối gian lận kiểm tra an toàn

0
6

Daihatsu thừa nhận đã làm sai lệch dữ liệu một số mẫu xe trong hơn 30 năm qua. Khi đóng cửa nhà máy và bồi thường cho các nhà cung cấp, Daihatsu có thể thiệt hại tới 700 triệu USD.

Theo đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã phải tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại quê nhà mà không công bố chính xác thời gian trở lại. Ngoài việc tổn thất về doanh số, Daihatsu còn phải đàm phán với các nhà cung cấp về việc bồi thường doanh thu bị mất do ngừng sản xuất cũng như hỗ trợ chi phí cho các đại lý bán xe Daihatsu bị khách hàng quay lưng sau bê bối. Tại Nhật Bản, Daihatsu có hơn 423 nhà cung cấp cấp 1 và 30.000 đại lý bán xe trên cả nước.

Khoản bồi thường này dự kiến ​​sẽ rất lớn và nó sẽ đi kèm với các chi phí phát sinh từ việc điều tra và kiểm tra an toàn bổ sung.

Theo chuyên gia Seiji Sugiura tới từ Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết: “Tùy thuộc vào quy mô bồi thường, thiệt hại của Daihatsu có thể lên tới 100 tỷ Yên (tương đương 700 triệu USD) hoặc hơn”.

Daihatsu báo cáo lợi nhuận của hoạt động kinh doanh là 141,8 tỷ Yên và lợi nhuận ròng là 102,2 tỷ Yên trong năm tài chính 2022. Và vụ bê bối có thể đẩy Daihatsu vào tình trạng báo động đỏ với khoản lỗ đầu tiên sau 30 năm.

Nhật Bản chiếm khoảng 60% trong số 1,42 triệu xe được sản xuất trong năm tài chính vừa qua của Daihatsu. Daihatsu cũng sản xuất xe ở Indonesia và Malaysia cũng đã sản xuất khoảng 300.000 xe. Daihatsu cũng sản xuất ô tô cho thị trường Nhật Bản và xuất khẩu cho các thương hiệu Toyota, Subaru và Mazda với tư cách là nhà sản xuất gốc. Daihatsu cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược của Toyota nhằm phát triển xe điện mini ở Nhật và xe cỡ nhỏ ở các thị trường mới nổi, đang phát triển. 

Được Toyota sở hữu hoàn toàn từ năm 2016, Daihatsu được cho là chỉ chiếm khoảng 3% tổng lợi nhuận hoạt động kinh doanh của công ty mẹ và dự kiến ​​sẽ tăng 65% lên 4,5 nghìn tỷ Yên trong năm tài chính 2023. Nhưng nếu Daihatsu bị lỗ hơn 100 tỷ yên, lợi nhuận của Toyota có thể bị ảnh hưởng.

Bộ giao thông vận tải Nhật Bản đang tiến hành cuộc điều tra riêng và đã chỉ đạo Daihatsu tạm dừng bàn giao xe cho đến khi có thể xác minh được mức độ an toàn của các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, công ty cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt khác, bao gồm cả việc thu hồi chứng nhận cần thiết để sản xuất thương mại. 

TT (Tuoitrethudo)

Tham khảo: Asia Nikei 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận