Đề xuất xe đưa đón học sinh phải sơn màu vàng đậm, có báo động khi trẻ bị bỏ quên trên xe

0
40

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra đề xuất, xe đưa đón học sinh phải thống nhất sơn một màu vàng đậm, có biển báo dấu hiệu nhận biết và có hệ thống cảnh báo khi học sinh bị bỏ quên trên xe.

Đây cũng là một phần nội dung trong dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, đang được lấy ý kiến góp ý.

“Xe đưa đón học sinh phải được trang bị thiết bị quan sát toàn bộ khu vực hành khách thông qua gương chiếu hậu bên trong và hệ thống camera giám sát bên trong để giám sát hành vi của lái xe, giám hộ và học sinh trên xe”, dự thảo nhấn mạnh.

Đồng thời dự thảo cũng yêu cầu cần lắp đặt thêm camera bên ngoài để giám sát tình trạng phía ngoài cửa lên xuống trước khi đón trả học sinh. Các thiết bị phải trang bị hệ thống ghi nhớ và xử lý thông tin lái xe.

Xe đưa đón cần có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc trực tiếp đến lái xe hoặc người quản lý để cảnh báo khi có học sinh bị bỏ quên trên xe thời gian không quá 15 phút.

Đặc biệt, xe đưa đón cần được kiểm tra thường xuyên, không có các chỗ lồi, lõm, cạnh góc sắc nhọn có nguy cơ gây thương tích cho học sinh.

Ghế ngồi của học sinh không được bố trí thuộc hàng ghế đầu tiên cùng với hàng ghế người lái xe; ghế ngồi từ hàng thứ hai trở đi được trang bị loại dây đai an toàn hai điểm.

Không được có các lỗ ở bên trong và bên ngoài xe, các chỗ lồi, lõm, các góc sắc nhọn, các khuyết tật để có thể dễ dàng lọt vào ngón tay của trẻ em và có thể gây thương tích cho học sinh.

Xe chở học sinh phải lắp đặt ít nhất một bộ sơ cứu được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu quốc tế và công tắc cảnh báo khẩn cấp trong các trường hợp đặc biệt. Công tắc này phải được lắp ở các vị trí dễ quan sát và dễ dàng sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Xe chở học sinh phải được trang bị bình chữa cháy để đề phòng trường hợp hỏa hoạn. Vị trí lắp đặt của bình chữa cháy cần được đánh dấu rõ ràng và dễ dàng tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp. Khoang hành khách phải được bố trí ít nhất một bình chữa cháy có khối lượng ít nhất 2kg gần chỗ ngồi của quản lý học sinh và một bình gần chỗ ngồi của lái xe.

Không sử dụng xe 2 tầng và xe có khớp nối ở giữa làm xe đưa đón học sinh. Xe đưa đón học sinh phải được trang bị thiết bị giới hạn tốc độ không vượt quá 80km/h. Với xe đưa đón học sinh mẫu giáo, số lượng học sinh không quá 45 người; xe đưa đón học sinh tiểu học, trung học cơ sở số lượng học sinh tối đa không quá 56 người.

Ngoài ra, trong dự thảo Luật Đường bộ đang được lấy ý kiến, Bộ Giao thông vận tải cũng quy định hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô có thể do cơ sở giáo dục đào tạo tự tổ chức, hoặc do đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện. Lái xe ô tô đưa đón học sinh phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh vận tải hành khách…

TH (Tuoitrethudo)

Ảnh minh họa: Xe đưa đón học sinh tại Mỹ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận