Doanh số xe hybrid sạc điện đang tăng mạnh hơn xe thuần điện

0
6

Trong khi sự phát triển của xe thuần điện đang có dấu hiệu chững lại thì doanh số xe hybrid sạc điện lại tăng mạnh, do giá bán dễ tiếp cận và chi phí sử dụng thấp hơn đáng kể so với xe xăng truyền thống.

Theo Bloomberg, kể từ khi chính phủ Trung Quốc dừng trợ cấp cho xe điện vào cuối năm 2022, thị phần xe hybrid sạc điện tại quốc gia này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, trong năm 2023, doanh số xe PHEV đã tăng tới 83% so với năm 2022, trong khi con số tương ứng của dòng xe thuần điện chỉ là 21%.

Vào tháng Một năm nay – thời điểm thấp điểm về nhu cầu mua/bán ô tô tại Trung Quốc, doanh số xe thuần điện giảm tới 39% so với tháng 12/2023, trong khi xe plug-in hybrid chỉ giảm 16%. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (PCA), doanh số bán xe nói chung đã giảm 14% trong tháng trước.

Lợi thế giá bán đang lôi kéo khách hàng Trung Quốc đến với xe hybrid sạc điện – dòng xe sở hữu ưu điểm của cả xe xăng và xe điện. Bên cạnh đó, việc có thể chỉ sử dụng động cơ điện trong các nhu cầu di chuyển ngắn giúp cho loại xe này có chi phí sử dụng thấp hơn đáng kể so với xe xăng truyền thống.

Tại quốc gia Đông Á này, số lượng xe điện bán ra vẫn nhiều gấp đôi xe plug-in hybrid. Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của xe hybrid đã làm dấy lên những nghi ngờ về tương lai của xe thuần điện.

Sự phổ biến ngày càng tăng của xe plug-in hybrid chính là tin xấu đối với những hãng xe như Tesla, Nio hay Xpeng vốn chỉ sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện. Khách hàng của họ chủ yếu tập trung tại các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Trong khi đó, BYD lại được hưởng lợi từ xu hướng mới này. Thương hiệu của nhà sáng lập Vương Truyền Phúc đã bán được hơn 3 triệu xe trong năm 2023, với xe hybrid sạc điện chiếm gần một nửa.

Khác với đa số các thương hiệu khác, BYD có riêng nền tảng khung gầm dành cho xe xăng sạc điện mang tên DM-i. Việc phát triển đa dạng sản phẩm đã giúp BYD vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vào quý IV năm ngoái.

“BYD là đối thủ chiếm ưu thế – họ có vũ khí mà Tesla không có, đó là xe plug-in hybrid”, Bill Russo, cựu giám đốc của Chrysler và hiện là giám đốc điều hành của Automobileity – một công ty tư vấn có trụ sở tại Thượng Hải, nhận định.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận