Hãng xe điện Mỹ đứng trước bờ vực phá sản, bị huỷ 40.000 đơn đặt hàng

0
8

Fisker có thể phải hoàn trả số tiền lên tới 9 triệu USD cho những người hủy đơn đặt chỗ mua xe.

 

Theo dữ liệu bị rò rỉ mà Business Insider thu nhận được, hàng chục nghìn khách hàng của Fisker đã hủy đặt xe khi hãng xe điện này đang cố gắng tìm kiếm nguồn tài chính bổ sung và nguy cơ phá sản có thể xảy ra đối với hãng.

Cho đến nay, hơn 40.000 trong số hơn 70.000 lượt đặt chỗ cho mẫu Fisker Ocean đã bị hủy, theo số liệu nội bộ của công ty được Business Insider ghi nhận. Fisker bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước vào tháng 11 năm 2019 và thông báo vào tháng 2 năm 2023 rằng họ đã có “khoảng 65.000” đơn đặt hàng trước đợt giao hàng đầu tiên.

Hiện trung bình 7 ngày trở lại đây, hãng Fisker có nhận 70 đến 80 lần hủy đơn đặt mua xe mỗi ngày, theo số liệu nội bộ mà BI xem.

Việc hủy đặt chỗ gây ra vấn đề lớn cho Fisker, điều này thể hiện doanh số bán hàng tiềm năng của hãng đang sụt giảm trong thời điểm công ty rất cần tạo thêm doanh thu.

Bên cạnh đó, việc các đơn đặt chỗ mua xe bị hủy bỏ cũng khiến chi phí công ty gia tăng. Trang web của hãng cho biết mặc dù phải trả 250 USD để đặt trước một chiếc Fisker nhưng số tiền đó sẽ được hoàn lại ngoài khoản phí xử lý 25 USD. Những cá nhân đặt trước nhiều hơn một trong số các xe điện của công ty sẽ được hoàn lại 100 USD nếu họ hủy, theo điều khoản đặt chỗ trực tuyến của Fisker.

Không rõ Fisker đã hoàn trả bao nhiêu lần đơn hủy đặt chỗ trước kể từ tháng 11 năm 2019, khi họ bắt đầu chấp nhận đặt chỗ, nhưng tổng chi phí cho đến nay của khoảng 40.000 lần hoàn trả đặt chỗ sẽ vào khoảng 9 triệu USD.

Công ty cũng có vài nghìn đơn hàng bị hủy, theo dữ liệu được BI xem, khác với số đơn đặt hàng trước và không được hoàn lại đầy đủ. Fisker cho biết trên trang web của mình rằng hãng sẽ giữ lại khoản đặt cọc 5.000 USD cũng như phí vận chuyển nếu việc hủy đơn hàng được thực hiện sau khi công ty đã bắt đầu quá trình vận chuyển xe cho khách hàng.

Cho đến nay, Fisker đã giao hơn 6.000 chiếc xe kể từ khi nhà sản xuất ô tô này phát hành mẫu SUV Fisker Ocean vào tháng 6 năm 2023, theo số liệu mà BI xem.

Fisker đã lên tiếng xác nhận việc giao hàng nhưng từ chối bình luận về việc hủy đặt chỗ hoặc đơn đặt hàng trước.

Nhà sản xuất ô tô đã giảm giá 39% cho mẫu xe điện hàng đầu của mình, trong nỗ lực nhằm tăng doanh số bán hàng. Điều này có nghĩa là phiên bản giá cả phải chăng nhất của mẫu SUV Fisker Ocean hiện đang được bán với giá khoảng 25.000 USD.

Một số nguồn tin cho hay, Fisker có thể không có đủ tiền để vận hành vào năm 2024.

Fisker cho biết trong một báo cáo, hãng đã tạm dừng sản xuất ô tô điện trong 6 tuần và có khoảng 121 triệu USD trong ngân hàng tính đến ngày 15 tháng 3. Vào ngày 18 tháng 3, hãng cho biết đã đảm bảo được cam kết tài trợ bổ sung lên tới 150 triệu USD từ một nhà đầu tư hiện có. Vào ngày 22 tháng 3, Fisker cho biết, các cuộc đàm phán với một nhà sản xuất ô tô lớn đã thất bại và hãng đang tiếp tục lựa chọn các chiến lược thay thế khác.

Công ty cho biết trong hồ sơ quy định rằng việc kết thúc đàm phán với nhà sản xuất ô tô lớn có nghĩa là Fisker không thể đáp ứng điều kiện kết thúc với nhà đầu tư hiện tại về khoản tài trợ lên tới 150 triệu USD đã công bố trước đó, điều đó có nghĩa là số tiền này không còn được đảm bảo nữa. Fisker cho biết trong hồ sơ rằng họ dự định cố gắng thương lượng việc từ bỏ điều kiện đóng cửa đó hoặc một thỏa thuận tài chính với nhà đầu tư theo các điều khoản khác nhau.

TT (Tuoitrethudo)

Tham khảo: Yahoonews

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận