Hướng dẫn cấp lại biển số xe ô tô bị mất, bị hỏng

0
21

Việc không may rơi mất biển số xe hay bị hỏng, rỉ, mờ, lúc này chủ xe cần xin cấp lại là điều bắt buộc phải làm để tránh bị xử phạt. Vậy cấp lại biển số mới thủ tục sẽ như thế nào? Chủ xe cần chuẩn bị gì trước? Lệ phí khi làm lại biển số xe là bao nhiêu? Việc cấp lại biển số xe mới mất bao lâu?

Hiện nay việc làm thủ tục xin cấp lại biển số xe ô tô bị hỏng, bị mờ, bị mất không quá phức tạp như nhiều người từng nghĩ, với thời gian xin cấp lại biển số nhanh chóng và dễ dàng, chi tiết sẽ được tôi trình bày ngay sau đây.

Ở bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước xin cấp lại biển số xe ô tô ngay sau khi phát hiện biển số bị mất, hỏng. Bạn cần tuân thủ thực hiện thủ tục xin cấp lại biển số ngay để tránh bị xử phạt cũng như gặp các rắc rối không đáng có.

Quy định mới trong việc cấp lại biển số mới

Ngày 01/7/2023, Bộ Công an ban hành Điều 37, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, cấp lại biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023, cụ thể:

 • Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.
 • Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Như vậy, theo quy định mới, việc cấp lại biển số xe ô tô sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân, giúp cơ quan tối ưu hóa quá trình quản lý cũng như hỗ trợ người dân rút ngắn thời gian làm lại các giấy tờ.

Cấp lại biển số xe

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất, bị hỏng trực tiếp

Dưới đây là các bước hướng dẫn cấp lại biển số xe ô tô trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

  Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp lại biển số xe theo quy định. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe…
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (mang bản gốc để xuất trình trong quá trình làm thủ tục)
  • Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe ô tô (có thể lên xin tại cơ quan cấp lại biển số xe)
  Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cấp lại biển số mới
 • Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

  Người dân có thể đến Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Công an huyện. Để có thể nộp hồ sơ xin cấp lại biển số xe ô tô.

  Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền
 • Bước 3: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn

  Cơ quan kiểm tra hồ sơ đảm bảo tính hợp lệ, sau đó thông báo đến chủ xe lệ phí cần đóng và hẹn trả kết quả.

  Mức lệ phí đóng khi cấp lại biển số xe ô tô là 150.000 đồng/lần/xe

  Nộp lệ phí cơ quan cấp biển số và nhận giấy hẹn
 • Bước 4: Đến cơ quan để nhận biển số theo giấy hẹn

  Chủ xe quay lại Phòng Cảnh sát giao thông theo thời gian trong giấy hẹn để nhận biển số mới.

  Đến cơ quan để nhận biển số theo giấy hẹn

Theo khoản 4 Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì thời hạn làm lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng là không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất, bị hỏng trực tuyến (Online)

Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dân trong việc đi lại, giờ đây Chính Phủ cho phép đăng ký cấp lại biển số xe theo hình thức Online bao gồm các bước:

 • Bước 1:

  Bấm truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an tại: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?home=1

  Bấm truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an
 • Bước 2:

  Bấm Đăng nhập vào góc bên phải, nếu chưa có sẵn tài khoản, bạn có thể Đăng ký

  Bấm Đăng nhập vào góc bên phải, nếu chưa có sẵn tài khoản, bạn có thể Đăng ký
 • Bước 3:

  Bấm trên thanh công cụ chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”, chọn thủ tục “Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại Công an cấp Huyện” ; Bấm “Nộp hồ sơ”.

  Chọn Cấp lại giấy chứng nhận đăng kí xe, biển số xe
 • Bước 4:

  Tại mục trường hợp giải quyết, bạn hãy chọn 7 ngày – cấp lại biển số.

  Bạn hãy chọn 7 ngày – cấp lại biển số
 • Bước 5:

  Hiện ra trang mới, điền đầy đủ các thông tin yêu cầu… sau đó nhấn Tra cứu. Thông tin về chủ sở hữu phương tiện sẽ được tự động điền vào phần dưới bởi hệ thống.

  Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu
 • Bước 6:

  Kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng, hoàn thiện tất cả thông tin còn thiếu. Đảm bảo rằng tất cả các mục được đánh dấu (*) đều được điền đầy đủ.

 • Bước 7:

  Tại mục Thông tin hồ sơ, người dùng cần tải lên mẫu khai đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01A/58) và các giấy tờ cần thiết, sau đó gửi hồ sơ.

 • Bước 8:

  Cuối cùng, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn được gửi về tin nhắn hoặc email cho đến khi hoàn tất.

Người dân có thể chủ động tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ bằng cách truy cập vào website cổng dịch vụ công Bộ Công an => Menu Tra cứu hồ sơ => Nhập mã hồ sơ tương ứng => Tùy chọn Quy trình.

Có thể thấy, thủ tục cấp lại biển số xe ô tô bị mất, bị hỏng không quá phức tạp và có thể linh hoạt đăng ký, giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Hy vọng những thông tin mà Chúng tôi đem tới, sẽ phần nào hỗ trợ bạn giải quyết được vấn đề.

Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chủ đề “Cấp lại biển số xe ô tô bị mất, bị hỏng” mà nhiều bạn đọc có thể quan tâm và theo dõi.

Biển số xe ô tô có thời hạn sử dụng hay không?

Biển số xe ô tô có thời hạn sử dụng là 5 năm. Sau 5 năm, chủ xe cần phải làm thủ tục đổi biển số mới.

Biển số xe xin cấp lại có khác số cũ không?

Biển số xe bị mất xin cấp lại sẽ giữ nguyên số như cũ. Nếu xe ô tô của bạn là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ được đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp ô tô đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ. Nếu như biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ cấp lại biển số xe ô tô được không?

Người dân có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, tuy nhiên cần có Giấy ủy quyền hợp lệ để có thể thực hiện hồ sơ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận