Hướng dẫn sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh và khác tỉnh đơn giản

0
21

Thực tế việc sang tên đổi chủ xe ô tô cũ không quá khó như bạn từng nghĩ. Bài viết này Chúng tôi sẽ mách bạn thủ tục sang tên xe ô tô cũ cho người chưa có kinh nghiệm.

Hiện nay thủ tục sang tên xe ô tô cũ được chia thành 2 hình thức cùng tỉnh và khác tỉnh. Trường hợp khác tỉnh thì chủ cũ của xe cần phải rút hồ sơ gốc của xe để luân chuyển sang tỉnh của chủ mới để địa phương dễ dàng quản lý. Bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây.

Hồ sơ sang tên xe ô tô cũ

Căn cứ theo quy định tại  Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA khi làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe 
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (cavet)
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ hoặc ủy nhiệm chi nếu nộp qua ngân hàng
 • Hồ sơ gốc của xe.

Khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên thì bạn tiến hành làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ theo các bước sau đây.

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và công chứng

Hai bên mua và bán cần lập hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sau đó mang đi công chứng để tránh việc tranh chấp phát sinh sau này. 

Bản hợp đồng sau khi công chứng sẽ được sao thành 03 bản mỗi bên giữ 01 bản.

Hướng dẫn sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, hai bên mang hợp đồng và các loại giấy tờ đã chuẩn bị như: giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe,..đến Chi cục thuế tại quận, huyện, địa phương mình sinh sống để nộp lệ phí trước bạ và lấy chứng từ lệ phí trước bạ. 

Căn cứ theo quy định tại điểm D2 Khoản 03 Điều 01 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:

Chất lượng còn lại của xe ô tô cũ
Thời gian sử dụngGiá trị còn lại
Xe ô tô mới100%
01 năm90%
01 – 03 năm70%
03 – 06 năm50%
06 – 10 năm30%
10 năm20%

Ví dụ minh họa: Xe ô tô Honda City mới có giá 529.000.000 triệu đồng, nếu chủ xe sử dụng trong vòng 02 năm và muốn bán nó đi thì giá trị còn lại là 370.300.000 triệu đồng (trừ đi 30% giá trị xe), tức là khi mua Honda City sau 02 năm sử dụng bạn sẽ mất đi khoảng 158.700.000 triệu đồng.

Trường hợp người bán và người mua khác tỉnh thì người bán cần phải đến nơi đăng ký xe trước đây để rút hồ sơ gốc của xe chuyển sang địa phương của người mua.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc

Bỏ qua bước này nếu người mua và người bán cùng tỉnh, cùng địa phương. 

Để rút hồ sơ gốc của xe ô tô cũ, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng
 • Chứng minh hoặc căn cước công dân
 • Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

Khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền là phòng cảnh sát giao thông. Sau đó nhận giấy hẹn và lên nhận lại giấy tờ gốc đúng hạn.

Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký

Khi hoàn thành bước 1, 2 và 3 người làm thủ tục gom tất cả các loại giấy tờ ở các bước trên đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này là phòng cảnh sát giao thông. 

Bên cạnh đó, người mua và người bán cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương và liên quan đến hợp đồng mua bán xe ô tô.

Sau khi đợi cơ quan chức năng xem xét hồ sơ người làm thủ tục sẽ nhận được giấy hẹn để lên nhận giấy chứng nhận đăng ký mới.

Hướng dẫn sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

Bước 5: Đăng kiểm xe ô tô

Khi hoàn tất hết các thủ tục sang tên đổi chủ, nếu người mua và người bán cùng tỉnh thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn ghi trên giấy. 

Nếu người bán và người mua khác tỉnh thì người mua cần mang xe đến trạm đăng kiểm để ghi sổ biển số mới nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận