Hướng dẫn sử dụng đèn xe ô tô và xe máy tránh bị phạt

0
29

Nắm rõ bài hướng dẫn sử dụng đèn xe ô tô và xe máy sẽ giúp bạn an tâm lái xe không bị cảnh sát giao thông phạt. Đèn xe là trang bị bắt buộc phải có trên ô tô và xe máy nhưng cần chú ý không phải đèn càng sáng là càng tốt. Sử dụng đèn xe đúng cách giúp người tham gia giao thông an toàn đồng thời không gây tai nạn cho phương tiện khác. 

Chức năng của đèn xe không chỉ là chiếu sáng, mà còn được bổ sung thêm nhiều công dụng giúp người lái an toàn hơn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ của xe.

Các mẫu xe máy hiện nay đều được trang bị 2 đèn cơ bản là đèn pha (đèn chiếu xa) và đèn cos (đèn chiếu gần). Một số mẫu xe còn được trang bị thêm đèn định vị ban ngày hoặc có thêm đèn xin vượt (Passing).

Sử dụng đèn xe ô tô

Vì thế để đảm bảo an toàn, người lái xe máy, kể cả xe dung tích động cơ dưới 50cc, xe máy điện đều cần chú ý những điều sau đây trong bài Hướng dẫn sử dụng đèn xe ô tô và xe máy:

  • Sử dụng đèn chiếu gần vào buổi tối ở khu vực đô thị hoặc khu dân cư.
  • Chỉ sử dụng đèn chiếu xa khi lái xe đường cao tốc hoặc đường vắng, thiếu sáng. Khi có xe tới gần cần giảm tốc độ và chuyển sang chế độ chiếu gần tới khi xe đối diện đi qua.
  • Khi nháy pha để vượt hoặc sử dụng đèn passing chỉ sử dụng bằng cách tắt, mở tức thì.

Nếu người đi xe máy sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị sẽ gây ảnh hưởng tới những người phương tiện đang chạy ngược chiềutô. Đối với các mẫu xe sedan, hatchback người lái thường có vị trí ngồi thấp nên đèn chiếu xa của xe máy có thể chiếu thẳng vào mặt người lái, làm ảnh hưởng tới khả năng quan sát của người lái xe đối diện.

Các mẫu xe ô tô được trang bị nhiều đèn hơn với công suất lớn hơn nhiều xe máy. Nhưng người lái vẫn cần đảm bảo thực hiện các nguyên tắc tương tự xe máy. Người lái cũng cần chú ý về các công nghệ đèn trên xe để việc điều khiển xe trở nên đơn giản hơn.

Rất nhiều mẫu xe ô tô ngày nay được trang bị đèn tự động. Loại đèn này sẽ tự bật khi trời tối, hoặc tự điều chỉnh chế độ đèn chiếu xa, gần để phù hợp với điều kiện di chuyển. Trong một số trường hợp, chức năng tự động có thể hoạt động sai, người lái có thể chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay để việc quan sát dễ dàng hơn.

Sử dụng đèn xe máy

Trên một số mẫu xe cao cấp, chức năng đèn tự động còn có thể tự tắt bật một số bóng LED trong cụm đèn pha để không làm chói mắt xe đối diện. Đây cũng là chức năng nên bật khi phải lái xe đường dài.

Khi di chuyển trong điều kiện đường sương mù, các xe không được trang bị đèn sương mù có thể dán một lớp nylon vàng trên đèn xe để ánh sáng có thể chiếu qua sương.

Trường hợp đèn xe bị hỏng, người lái chỉ nên sử dụng các loại bóng đúng công suất thiết kế để không gây ảnh hưởng đến hệ thống điện đồng thời tránh nguy cơ chói mắt các phương tiện đi ngược chiều.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, các vi phạm khi sử dụng đèn chiếu xa sẽ bị xử lý như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

  • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.
  • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

  • Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.
  • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận