Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh nhất

0
27

Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất cần chuẩn bị những gì là điều rất nhiều người quan tâm. Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi công việc chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất không đơn giản chút nào. 

Bởi vì ở mỗi thời điểm tìm hiểu về thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô, có thể đã có những thay đổi, bổ sung từ Bộ giao thông vận tải mà bạn chưa cập nhật kịp thời. Từ đó khiến hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe của bạn có nguy cơ bị từ chối hoặc khiến bạn mất nhiều thời gian công sức.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu tôi nói rằng…

Bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, làm đúng thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất theo đúng quy định mới nhất từ Bộ giao thông vận tải ?

Vâng ! Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay bây giờ !

Trong bài viết này, tôi sẽ Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất năm 2020 đầy đủ nhất thông qua hình thức trả lời 7 câu hỏi rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Nghe thú vị phải không? Cùng tìm hiểu ngay thôi !

1. Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô đã mất gồm những gì?

Khi lái xe ô tô không có bằng lái, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Do đó, nếu làm thất lạc GPLX thì bạn cần mau chóng làm lại bằng lái xe.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục Cấp lại giấy phép lái xe bị mất theo hướng dẫn mới nhất của Bộ giao thông vận tải:

Ngày 15 tháng 04 năm 2017, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Trong đó có quy định về thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô đã mất như sau:

1. Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

Đối với trường hợp bị mất giấy phép lái xe, người lái xe cần chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Sở giao thông vận tải hoặc Tổng Cục đường bộ Việt Nam để xin cấp lại giấy phép lái xe:

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu (phụ lục 19 của Thông tư số 12/2017/TT- BTNMT)
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (giấy tờ tùy thân của người lái xe)
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (quy định này không áp dụng với trường hợp người có bằng lái các hạng A1, A2, A3
 • Hồ sơ gốc của xe phù hợp với giấy phép lái xe nếu có

*** Lưu ý: Khi xin cấp lại giấy phép lái xe thì tùy vào thời hạn của giấy phép lái xe mà người lái có thể sẽ phải dự thi sát hạch lý thuyết và thực hành, cụ thể:

Trường hợp 1: Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc đã quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, thì người lái xe không phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành. Trong trường hợp này, cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Tổng Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải sẽ tiến hành cấp lại giấy phép lái xe sau thời hạn 2 tháng kể từ ngày người lái xe nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh, nộp lệ phí.

Trường hợp 2: Đối với trường hợp bị mất giấy phép lái xe mà giấy phép lái xe đã quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không bị thu giữ, xử lý thì sau thời hạn 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người lái xe sẽ phải dự thi sát hạch:

 • Nếu như giấy phép lái xe quá thời hạn từ 03 tháng đến 1 năm thì dự sát hạch lại lý thuyết
 • Nếu như giấy phép lái xe quá thời hạn từ 1 năm trở lên thì dự sát hạch lại lý thuyết và sát hạch thực hành.

Theo quy định thời gian cấp lại giấy phép lái xe chậm nhất là không quá 10 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

2. Hồ sơ dự sát hạch lái xe

Khi dự sát hạch lại thì người lái xe cũng phải làm hồ sơ gửi đến Tổng Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, hồ sơ dự sát hạch được làm thành một bộ, gồm có:

 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước với công dân Việt Nam, hộ chiếu còn hạn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hoặc bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ thường trú, tạm trú, chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ của người nước ngoài
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp
 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận.
 • Bản chính hồ sơ gốc của xe nếu có

Về quy trình sát hạch được tiến hành như sau:

Sát hạch lý thuyết: kiểm tra kiến thức của người sát hạch về giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe; cấu tạo sửa chữa, đạo đức người lái xe…

Sát hạch thực hành: việc sát hạch thực hành sẽ tùy vào từng loại giấy phép lái xe:

 • Đối với giấy phép lái xe hạng A1, A2: Người sát hạch phải điều khiển mô tô qua 4 bài sát hạch: đi theo hình số 8, đường thẳng, vạch cản, đường gồ ghề;
 • Đối với giấy phép lái xe hạng A3, A4: người sát hạch điều khiển xe tiến qua hình chữ chi, lùi theo hướng ngược lại;
 • Đối với giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và E: người sát hạch điều khiển xe theo đúng trình tư sau: xuất phát, dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc, qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông, qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ, tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua, thao tác khi gặp tình huống nguy hiểm, thay đổi số trên đường bằng, kết thúc.
 • Đối với giấy phép lái xe hạng FB2, FD và FE: người sát hạch điều khiển xe qua bài sát hạch: tiến qua hình có 05 cọc chuẩn và vòng trở lại.
 • Đối với giấy phép lái xe hạng FC: người sát hạch điều khiển xe qua 02 bài sát hạch là tiến qua hình có 05 cọc chuẩn và vòng trở lại; ghép xe dọc vào nơi đỗ.
Hồ sơ dự sát hạch lái xe

3. Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

Tham khảo mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe: 

Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

2. Mất bằng lái xe ô tô làm lại ở đâu ?

Khi bạn làm mất bằng lái xe, để xin cấp lại bằng lái xe ô tô cũng như tất cả các loại giấy phép lái xe khác. Bạn cần đến Sở giao thông vận tải (cấp tỉnh) để nộp hồ sơ.

3. Mất bằng lái xe ô tô và hồ sơ gốc có làm lại được không?

Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên và thắc mắc Đổi bằng lái xe ô tô mất hồ sơ gốc có làm lại được không ? như sau:

Theo quy định tại thông tư số 15/2011/TT-BGTVT ngày 31-3-2011 về việc sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư số 07/2009/TT-BGTVT ngày 19-6-2009 ban hành quy chế quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, trường hợp mất cả giấy phép lái xe và hồ sơ lái xe vẫn có thể làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nếu còn hồ sơ gốc thì sẽ thuận lợi hơn trong việc tra cứu giấy phép lái xe trên hồ sơ lưu trữ của sở.

Trường hợp đã mất cả giấy phép lái xe và hồ sơ lái xe, bạn cần điền đầy đủ thông tin trên đơn đề nghị đổi cấp lại giấy phép lái xe như: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú; số giấy phép lái xe; hạng giấy phép lái xe; ngày, tháng, năm cấp giấy phép lái xe… Trường hợp bạn không nhớ số giấy phép lái xe thì phải điền đầy đủ các thông tin còn lại để làm cơ sở tra cứu trên hồ sơ lưu trữ của sở.

Giấy phép lái xe

4. Cần lưu ý gì khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe ôtô bị mất ?

Dưới đây là những lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe ôtô bị mất:

 • Bạn cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực để nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ôtô bị mất.
 • Đối với bằng lái thẻ nhựa mới hiện nay (PET) bạn không cần có hồ sơ gốc.
 • Đối với bằng lái xe cũ (thẻ giấy), cần có hồ sơ gốc khi nộp hồ sơ xin cấp lại.
 • Nếu mất hồ sơ gốc, cần làm thủ tục cấp lại hồ sơ gốc trước.

5. Mất bằng lái xe ôtô, có cần phải thi lại ?

Ở bài viết trước, tôi đã giải đáp thắc mắc đổi bằng lái xe có phải thi lại không. Ở bài viết lần này, tôi sẽ tiếp tục giúp bạn gỡ rối câu hỏi mất bằng lái xe ô tô có cần thi lại không.

Tùy từng trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp mất bằng lái xe ô tô, bằng còn hạn và bạn không đang trong thời gian khắc phục vi phạm khi tham gia giao thông (xử phạt), được cấp lại bằng mới, miễn thi lại lý thuyết và thực hành:

 • Bị mất bằng lái xe, trong vòng 2 năm chưa lần nào cấp lại, còn hồ sơ gốc.
 • Nếu mất bằng lái lần đầu, tài xế sẽ được chấp nhận cấp lại bằng lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành.
 • Nếu mất bằng lái xe lần thứ hai, sau 2 năm từ khi cấp lại bằng lái lần thứ nhất, bạn cũng sẽ được cấp bằng lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành.

Trường hợp mất bằng lái xe lần thứ hai, trong vòng 2 năm từ khi cấp lại bằng lái lần thứ nhất, Bắt Buộc thi lại lý thuyết.

Trường hợp mất bằng lái xe lần thứ ba trong vòng 2 năm, Bắt Buộc thi lại lý thuyết + thực hành.

6. Làm lại bằng lái xe ô tô hết bao nhiêu tiền và trong bao lâu?

Lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất theo biểu phí của Bộ giao thông vận tải từng thời điểm. Hiện tại, khi làm lại bằng lái xe ô tô, lệ phí cấp lại bằng lái xe ôtô bị mất là 135.000 đồng.

Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái bị mất, sau khi xác minh và làm đủ các thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất bạn sẽ được cấp lại bằng lái xe ôtô mới.

7. Có giấy hẹn cấp bằng lái xe mới khi bị mất có được tham gia giao thông? 

Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên và thắc mắc Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu ? Quên bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền ? như sau:

Căn cứ tại Khoản 3 và Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Tóm lại, khi tham gia giao thông, trường hợp không có hoặc không mang theo bằng lái xe đều bị xử phạt hành chính. Bạn có giấy hẹn cấp bằng lái xe mới thì việc tham gia giao thông vào thời gian này vẫn trái quy định của pháp luật. Giấy hẹn không có giá trị thay thế cho bằng lái xe bị mất, nó chỉ giúp chứng minh được bạn không thuộc trường hợp “không có bằng lái xe”. Khi đó bạn sẽ bị xử lý theo trường hợp “không mang theo giấy phép lái xe” và bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Như bạn thấy đấy, mất bằng lái xe ô tô là điều không ai mong muốn, nhưng bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất một cách dễ dàng theo những gì tôi vừa chia sẻ ở trên. Hy vọng những thông tin mà Chúng tôi mang đến sẽ thật sự hữu ích cho bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận