Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe online tại nhà đầy đủ nhất

0
21

Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi các bước đổi bằng lái xe online mất rất nhiều thời gian và khó thực hiện, nhất là đối với những người không rành công nghệ thông tin, máy tính…

Dù cho bạn mất rất nhiều giờ đồng hồ căng thẳng để tìm hiểu các bước đổi bằng lái xe trực tuyến và bắt tay vào thực hiện nhưng vẫn không thành công? Thậm chí khiến bạn bực bội và muốn bỏ cuộc ?

Nhưng, sẽ ra sao nếu tôi khẳng định bạn hoàn toàn có thể đổi bằng lái xe online ngay tại nhà một cách dễ dàng, không mất nhiều thời gian và thành công 100% ? Thực tế việc đổi GPLX trực tuyến không hề khó khăn như bạn nghĩ trước giờ ?

Nghe thật thú vị đúng không ?

Vâng, đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây. Trong bài viết này, tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn từng bước một thực hiện đổi GPLX trực tuyến mọi lúc mọi nơi chỉ với một thiết bị di động hoặc laptop có kết nối internet. Ngoài ra, cũng trong bài viết này, tôi sẽ chỉ rõ những lợi ích khi bạn đổi bằng lái xe online, các trường hợp được phép đổi bằng lái xe trực tuyến.

Đặc biệt ở phần cuối bài viết, tôi sẽ trả lời thắc mắc đang được rất nhiều người quan tâm về việc có bắt buộc đổi GPLX sang thẻ PET hay không? Thủ tục đổi bằng lái xe sang mẫu mới PET được tiến hành như thế nào ?

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Khám phá ngay thôi nào !

Lợi ích của việc đổi GPLX online qua mạng ngay tại nhà

Trước đây, khi muốn đổi giấy phép lái xe, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tới những nơi đây làm lại GPLX:

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp GPLX;
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi sinh sống, làm việc;
 • Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, Tp thuộc Trung ương (nếu có);
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tuy nhiên ngày nay, thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, chỉ cần có một tài khoản trên trang web Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia là bạn đã có thể thực hiện tất cả dịch vụ mọi lúc mọi nơi như  Đăng kiểm phương tiện, Đăng ký phương tiện, Cấp lại Giấy phép lái xe, Cấp Giấy phép lái xe quốc tế, Cấp mới Giấy phép lái xe, Cấp lại Giấy phép lái xe quốc tế… Đặc biệt, trong đó còn có dịch vụ đổi bằng lái xe online do ngành Giao thông vận tải cấp.

Sau khi tạo tài khoản thành công trên web Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia, với các bước khai báo thông tin minh bạch hoàn toàn trực tuyến, cho phép bạn theo dõi chi tiết tình trạng xử lý trên trang web.

Lưu ý: Lệ phí cho dịch vụ đổi GPLX online là 135.000 VND/ 1 lần và thời hạn giải quyết trong vòng 5 ngày.

Vậy khi nào được phép đổi bằng lái xe ô tô  ? Hãy cùng tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây.

Đổi GPLX online qua mạng

Các trường hợp được đổi giấy phép lái xe

 • Các loại bằng lái ô tô, giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng sẽ được đổi sang giấy phép lái xe sử dụng chất liệu PET.
 • Giấy phép lái xe có thời gian thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe bị hỏng.
 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm trên giấy chứng minh nhân dân.

Vậy nếu như bạn đủ điều kiện đổi bằng lái xe ô tô, cần chuẩn bị thủ tục như thế nào để có thể đổi giấy phép lái xe tại nhà ? Đó là những gì bạn sắp được khám phá ở nội dung phần tiếp theo.

Hướng dẫn thủ tục đổi GPLX online ngay tại nhà ? 

Về cách đổi bằng lái xe online, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cổng dịch vụ công quốc gia:

https://www.dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Chọn Phương tiện và người lái tại mục CÔNG DÂN

Bước 3: Chọn Giấy phép lái xe

Bước 4: Chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Bước 5: Tại mục Chọn cơ quan thực hiện bên phải màn hình, hãy chọn Tỉnh/ Thành phố hoặc Bộ ngành tương ứng. Sau đó nhấn Đồng ý

Bước 6: Chọn Nộp trực tuyến

Bước 7: Bạn hãy đăng nhập tài khoản để tiếp tục, còn nếu chưa có thì hãy đăng ký tài khoản. Sau đó, thực hiện tiếp các bước tiếp theo yêu cầu là đã hoàn tất thủ tục đổi GPLX online.

Bước 8: Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, bạn cần vào đúng ngày hẹn đem theo Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) cùng các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu
 • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng (không cần công chứng)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần)

Trường hợp bạn chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET thì theo thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2014, bạn không cần có giấy khám sức khỏe, áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3
 • Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng.

*** Xem thêm bài viết Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu ?

Có bắt buộc đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET ? 

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, việc đổi Giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

Như vậy, việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET được khuyến khích chứ KHÔNG ÉP BUỘC. Người dân có điều kiện thì nên đi đổi sang thẻ PET. Nếu chưa đổi, bằng lái xe cũ vẫn có giá trị cho đến khi hết thời hạn. Hiện nay, Giấy phép lái xe máy (hạng A1, A2) không có thời hạn. Vì thế, bằng lái xe máy của người dân không cần đổi vẫn có thể sử dụng vĩnh viễn.

Trước đó, tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT yêu cầu người dân đang sử dụng Giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình sau:

 • Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: trước ngày 31/12/2016;
 • Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, sau đó văn bản này đã bị thay thế bởi Thông tư 12. Và vì thế, trong năm 2020 này, không bắt buộc người dân đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET.

Mặc dù không bắt buộc nhưng người dân nên đổi bằng lái xe sang thẻ cứng PET, bởi đây là loại thẻ nhựa có độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài, lại vừa giúp các cơ quản có thẩm quyền quản lý dễ dàng hơn.

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe như sau:

Người lái xe chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau

 • Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe;
 • Bản sao Giấy phép lái xe, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Lưu ý: Đổi Giấy phép lái xe máy, hồ sơ không cần Giấy khám sức khỏe

Sau đó, gửi hồ sơ đến Bộ phận một cửa của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Thời gian đổi Giấy phép lái xe hiện nay được thực hiện trong không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp Giấy phép lái xe cắt góc Giấy phép lái xe cũ (trừ Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp) và giao cho người lái xe bảo quản.

Lưu ý: Bạn có thể tiến hành đổi Giấy phép lái xe sang dạng PET online ngay tại nhà vừa đơn giản và nhanh chóng như phần đầu bài viết đã hướng dẫn.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe sang dạng thẻ PET

Nếu bạn thuộc 1 trong các trường hợp sau đây sẽ không được phép đổi GPLX sang dạng thẻ PET:

 • Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy phép lái xe của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin GPLX, bảng kê danh sách, sổ quản lý cấp GPLX;
 • Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;
 • Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Như bạn thấy đấy, chỉ với một chiếc điện thoại di động thông minh hoặc một chiếc máy tính có kết nối mạng internet là bạn đã có thể tự mình áp dụng cách đổi bằng lái xe online ngay tại nhà, vừa tiết kiệm thời gian và công sức hơn đáng kể so với việc phải tự mình ra trung tâm làm lại GPLX như trước kia.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này chia sẻ sẽ thật sự hữu ích cho bạn !

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận