Jaguar sắp khai tử hàng loạt xe xăng, chuyển hẳn sang sản xuất ô tô điện

0
7

Trong bối cảnh thị trường xe điện đang phát triển chậm lại khiến kế hoạch điện hóa của nhiều hãng xe lung lay thì Jaguar vẫn tỏ ra rất quyết tâm với mục tiêu trở thành hãng xe thuần điện.

Mới đây, Jaguar đã xác nhận rằng hãng sẽ dừng sản xuất xe xăng và giới thiệu một danh mục sản phẩm mới chỉ có xe thuần điện. Thương hiệu Anh Quốc đã chuẩn bị cho bước chuyển đổi quyết liệt này trong 3 năm qua. Tại Mỹ, danh mục sản phẩm hiện tại của hãng gồm các mẫu: XF, E-Pace, F-Pace, F-Type, và I-Pace.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Road & Track, ông Joe Eberhardt, chủ tịch kiêm CEO của Jaguar Land Rover Bắc Mỹ cho biết: “Đa số sản phẩm của chúng tôi sẽ bị dừng sản xuất vào tháng 6 tới, nhưng sẽ vẫn được bán trên thị trường một thời gian dài nữa”.

“Chúng tôi sẽ có kế hoạch sản xuất để đảm bảo có nguồn cung xe liên tục cho tới khi các mẫu xe mới ra mắt. Chúng tôi sẽ cố gắng tính toán sao cho số lượng xe đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường cho tới khi sản phẩm mới ra mắt” – ông Eberhardt nói thêm.

Jaguar hiểu rằng hãng có thể phải đánh đổi doanh số để đạt được mục tiêu điện hóa. Năm 2017, doanh số toàn cầu của thương hiệu đạt 180.000 xe, nhưng có thể giảm mạnh xuống còn 50.000 xe khi những mẫu xe xăng ăn khách bị khai tử để nhường chỗ cho bộ 3 xe điện mới.

Hãng cho biết ba mẫu xe này sẽ được phát triển dựa trên nền tảng JEA dành riêng cho xe điện. Đầu tiên là một mẫu GT 4 chỗ, dự kiến ra mắt ngay trong năm nay và sẽ được bán ra vào năm sau. Đây sẽ là mẫu xe Jaguar mạnh nhất từ trước tới nay và có tầm vận hành lên tới 692km/lần sạc. Hai mẫu xe tiếp theo chưa có thông tin cụ thể, nhưng đã được ấn định ra mắt vào cuối năm 2025 và năm 2026. 

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận