Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ?

0
17

Điều hòa ô tô là trang bị rất quan trọng trên xe ô tô, nhất là ở nước ta với tiết trời nóng bức vào mùa hè. Trong quá trình sử dụng, bạn cần định kỳ bảo dưỡng điều hòa ô tô để tránh những phát sinh rủi ro trong quá trình sử dụng điều hòa. Thực tế không phải chủ xe nào cũng nắm rõ thời điểm nào nên bảo dưỡng điều hòa.

Dấu hiệu cần cần bảo dưỡng điều hòa ô tô

Nếu bắt gặp một trong các dấu hiệu sau đây thì bạn cần mau chóng bảo dưỡng điều hòa:

  • Đầu tiên, ô tô đi lâu năm nhưng chưa lần nào kiểm tra hệ thống điều hòa.
  • Thứ hai, quạt gió kêu to nhưng không thấy gió vào, chỉ “phào phào”, hơi mát kém, thậm chí điều hòa phả ra mùi khó chịu.
  • Thứ ba, xe phải nổ máy và lăn bánh 10 phút trở lên mới có hơi lạnh.
  • Thứ tư, điều hòa lạnh không sâu; Mỗi lần xe dừng hoặc chờ đèn đỏ là không có hơi mát, chỉ khi xe di chuyển mới có hơi lạnh.
  • Thứ năm, điều hòa bật lên mát ngay nhưng chỉ một lúc sau là hơi nóng, khi tắt điều hòa vài phút bật lên lại có hơi lạnh và hiện tượng này xảy ra thường xuyên.

*** Kinh nghiệm sử dụng số S trên xe ô tô

Bảo dưỡng điều hòa

Kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô

Công việc kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa cần trải qua những việc sau đây:

1. Kiểm tra lọc gió

Trước khi bảo dưỡng điều hòa ôtô, bạn cần kiểm tra lọc gió vì nếu lọc gió quá bụi bẩn sẽ gây gây cản trở hoạt động lưu thông không khí, làm giảm hiệu năng của điều hòa.

Ngày nay các hãng xe đều khuyến khích khách hàng nên thay lọc gió sau khoảng 2 năm sử dụng để đảm bảo máy lạnh vận hành hiệu quả.

Lọc gió oto

2. Kiểm tra hệ thống làm lạnh ô tô

Khi đã vệ sinh sạch lọc gió mà vẫn không khiến điều hòa hoạt động tốt hơn thì bạn cần kiểm tra toàn diện hệ thống làm lạnh bằng cách khởi động máy, giữ ga xe ở dài vòng tua khoảng 2.000 vòng/phút rồi bật điều hòa hết công suất trong vòng 10 phút.

Tiếp theo bạn đặt một chiếc nhiệt kế vào cửa gió hoặc phía trước của điều hòa khi máy lạnh đang hoạt động ở công suất tối đa. Trường hợp hệ thống điều hòa tốt thì sau vài phút, nhiệt độ ở cửa lạnh phải thấp hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 15 độ C.

Sau 15 phút hoạt động hết công suất, nếu dưới gầm xe và đoạn đường ống dẫn gas về máy nén khô ráo, không có nước đọng thì khả năng cao là lượng gas trong hệ thống làm mát đã giảm mạnh.

Hệ thống làm lạnh ô tô

3. Kiểm tra mắt ga

Một số phiên bản xe được lắp đặt thêm thiết bị gọi là “mắt ga” vào phía trong bộ lọc khô để quan sát, đánh giá tình trạng của môi chất bên trong hệ thống làm mát. Chiếc kính này sẽ cho phép bạn phán đoán một số lỗi phía trong bộ lọc.

Trường hợp kính trong có nghĩa là lượng môi chất có thể đã cạn gần hết là lúc bạn cần nhanh chóng đưa xe đi bổ sung thêm môi chất.

Trường hợp kính có bọt khí thì tức là điều hòa đang bị thiếu gas, bạn cần nhanh chóng bổ sung gas hoặc nạp lại gas hoàn toàn nếu cần thiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận