Khi nào cần thay thế cao su chân máy trên ô tô?

0
33

Có một số dấu hiệu dễ nhận biết cao su chân máy đã đến lúc phải thay thế mà người dùng hoàn toàn có thể tự kiểm tra.

Ảnh minh họaHỏi:

Chiếc xe của tôi đã sử dụng được 10 năm và thấy nhiều người bảo phải thay cao su chân máy. Xin hỏi, khi xe có những dấu hiệu nào thì tôi phải thay bộ phận này?

Lê Thanh Tuấn (Long Biên, Hà Nội)

Trả lời:

Cao su chân máy là bộ phận được lắp đặt giữa động cơ và khung xe, có nhiều kích cỡ khác nhau, thường được làm bằng kim loại và cao su. Trong đó, kim loại được sử dụng để chống chịu lực tạo ra bởi động cơ, còn lớp cao su được dùng để hấp thụ, làm giảm sự rung động.

Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, lớp cao su sẽ bị lão hóa hoặc vỏ kim loại bị hư hại sẽ khiến chân máy bị hư hỏng, ảnh hưởng đến động cơ và vận hành.

Có một số dấu hiệu dễ nhận biết cao su chân máy đã đến lúc phải thay thế mà người dùng hoàn toàn có thể tự kiểm tra. Đầu tiên là nghe thấy tiếng ồn lạ từ khoang động cơ. Cao su bị mòn hoặc hư hỏng có thể gây ra tiếng va chạm, tiếng đập mạnh và các loại âm thanh khác do động cơ dịch chuyển quá mức tới các điểm tiếp xúc.

Bên cạnh đó, khi mở nắp ca-pô, thấy động cơ bị rung quá mức hay ngồi trên xe thấy chiếc xe bị rung cũng là dấu hiệu cho thấy cần phải thay cao su chân máy. Bởi khi cao su chân máy mòn hay hư hỏng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ độ rung từ động cơ.

Cuối cùng, người lái cũng có thể tự cảm nhận thông qua vô-lăng của xe. Nếu cảm thấy vô-lăng bị rung là khi đó cao su chân máy đã hư hỏng, lão hóa dẫn đến không hấp thụ được rung động từ động cơ. Rung động này sẽ truyền đến thước lái thông qua các chi tiết trong hệ thống treo và làm cho vô lăng cũng bị rung theo, nhất là khi chạy với tốc độ nhanh.

Nếu có cả 3 dấu hiệu kể trên thì gần như có thể phỏng đoán chiếc xe đã đến thời điểm phải thay cao su chân máy. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, chủ xe nên đưa xe tới các garage uy tín hoặc trung tâm bảo hành, bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra một cách chính xác.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận