Lái xe trong khu dân cư: Tốc độ cho phép và mức xử phạt mới nhất

0
25

Hiệu lực của biển báo hạn chế tốc độ ? Có phải qua ngã tư, biển báo tốc độ hết hiệu lực ? Tốc độ tối đa trong khu đông dân cư là bao nhiêu ? Cách nhận biết biển báo khu dân cư để tránh bị xử phạt ? Mức xử phạt khi chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư ?

Và còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan tới tốc độ lái xe ô tô trong khu vực đông dân cư. Đây đều là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người bởi vì nếu không nắm kỹ sẽ khiến bạn có nguy cơ bị xử phạt nặng thậm chí bị thu giữ phương tiện nếu lỗi nghiêm trọng.

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng thật sự khó khăn để có thể nắm đầy đủ và chính xác các quy định tốc độ lái xe ô tô trong khu dân cư. Bởi vì có thể đã có thay đổi bổ sung từ Luật mà bạn chưa kịp thời nắm dẫn tới những hiểu lầm tai hại sau này.

Nhưng hóa ra việc cập nhật những quy định mới nhất liên quan tới tốc độ lái xe ô tô trong khu dân cư, hiệu lực của biển báo tốc độ, mức phạt khi lái xe quá tốc độ trong khu dân cư, chạy quá tốc độ có bị giữ xe?

Những gì bạn cần làm chính là đọc thật kỹ những cập nhật thông tin liên quan tới hiệu lực của biển báo tốc độ lái xe, mức phạt khi lái xe quá tốc độ trong khu dân cư, cách nhận biết biển báo khu dân cư để lái xe với tốc độ phù hợp theo nghị định 100/2019 mới nhất có hiệu lực từ 01-01-2020

Nghe thật thú vị đúng không ? Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp phần bên dưới!

Có phải qua ngã tư, biển báo tốc độ hết hiệu lực?

Nắm rõ ý nghĩa của các loại biển báo giao thông đường bộ là điều rất quan trọng để giúp người tham gia giao thông tránh bị xử phạt vi phạm.

Về vị trí đặt biển hiệu lệnh theo chiều đi và hiệu lực tác dụng của biển, Quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực đến trước ngày 01/7/2020 quy định như sau:

Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh có hiệu lực rất dài thì tại các nơi đường giao nhau, biển hiệu lệnh phải được nhắc lại, đặt ngay sau nơi giao nhau theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh. Nếu không có biển nhắc lại thì biển hiệu lệnh được mặc nhiên xem là hết hiệu lực.

Nếu chỉ nhìn vào quy định này, nhiều người sẽ hiểu rằng qua ngã tư, biển báo mặc định hết hiệu lực. Tuy nhiên, tại thời điểm Quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thì Thông tư 91/2015/TT-BGTVT (đã hết hiệu lực từ cuối năm 2019) cũng quy định như sau: “Biển số 420 có hiệu lực khu đông dân cư đối với tất cả các tuyến đường nằm trong khu vực đô thị cho đến vị trí đặt biển số 421”.

Từ ngày 01/7/2020, Quy chuẩn 41:2019 có hiệu lực đã quy định chi tiết hơn để tránh việc người lái hiểu lầm:

Nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh đi qua các nút giao (trừ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra, vào khu đất bằng một lối đi chung), biển hiệu lệnh phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh, trừ các biển R.420, R.421, các biển hiệu lệnh có tác dụng trong khu vực và các trường hợp có quy định riêng.

Lái xe qua ngã tư, biển báo tốc độ mặc định hết hiệu lực trừ 03 trường hợp sau:

 • Đoạn đường giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra, vào khu đất bằng một lối đi chung;
 • Biển R.420 (bắt đầu khu đông dân cư), R.421 (hết khu đông dân cư);
 • Các biển hiệu lệnh có tác dụng trong khu vực và các trường hợp có quy định riêng.

Tóm lại, theo quy định trên, có thể hiểu, đối với tất cả các tuyến đường trong khu đông dân cư, biển báo “bắt đầu khu đông dân cư” (R.420) có hiệu lực từ vị trí đặt biển đến vị trí đặt biển báo “hết khu đông dân cư” (R.421).

Do trong đô thị có nhiều nút giao, không thể đặt biển nhắc lại tại mỗi nút giao nên các tài xế cần lưu ý, chỉ khi nhìn thấy biển R.421 thì biển R.420 mới hết hiệu lực.

Và cũng từ đây, tài xế mới không còn phải tuân thủ tốc độ trong khu đông dân cư.

Biển báo tốc độ hết hiệu lực

Tốc độ tối đa trong khu đông dân cư là bao nhiêu?

Căn cứ theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, khi lái xe trong khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa cho phép của xe cơ giới cần đảm bảo như sau:

 • Xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự: tối đa 40 km/h;
 • Xe cơ giới chạy trên đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên: 60km/h;
 • Xe cơ giới chạy trên đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới: 50km/h.  

Khi gặp biển báo vào khu đông dân cư, người lái cần tuân thủ tốc độ quy định cho đến khi thấy biển báo hết khu đông dân cư. Bởi trường hợp lái xe qua ngã tư, biển báo không tự động hết hiệu lực. Người lái phải hết sức lưu ý để tránh bị xử phạt.

Tốc độ tối đa chạy khu dân cư

Nhận biết biển báo khu dân cư để tránh bị xử phạt

Rất nhiều người lái mắc phải lỗi chạy quá tốc độ trong khu dân cư vì lầm tưởng là đã hết sau khi đi cả một quãng đường dài không có biển báo. Biển báo hạn chế tốc độ khu đông dân cư là loại biển phổ biến trong hệ thống thống biển báo giao thông của Việt Nam.

Theo Quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ 41/2019 chính thức có hiệu lực từ 1/7 quy định rõ về biển báo R.420 – Bắt đầu khu đông dân cư và R.421 – Hết khu đông dân cư.

Mục 38.3, Quy chuẩn 41/2019 quy định, nếu đoạn đường phải thi hành biển hiệu lệnh đi qua các nút giao (trừ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra/vào khu đất bằng một lối đi chung), biển hiệu lệnh phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển hiệu lệnh, trừ các biển R.420, R.421 và các biển hiệu lệnh có tác dụng trong khu vực hay các trường hợp có quy định riêng.

Có thể hiểu, biển báo “bắt đầu khu đông dân cư” (R.420) có hiệu lực từ vị trí đặt biển đối với tất cả các tuyến đường trong khu đông dân cư đến vị trí đặt biển báo “hết khu đông dân cư” (R.421).

Tuy nhiên, do trong đô thị có nhiều nút giao, không thể đăt biển nhắc lại tại mỗi nút giao nên các tài xế cần lưu ý, chỉ khi nhìn thấy biển R.421 thì biển R.420 mới hết hiệu lực, lúc đó mới có thể tăng tốc.

Biển báo khu dân cư

Mức xử phạt khi chạy quá tốc độ trong khu đông dân cư

Theo Nghị định 100/2019, mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chạy quá tốc độ như sau:

 • Chạy quá tốc độ từ 0 – 5km/h, không bị xử phạt;
 • Chạy quá tốc độ từ 5 – 10km/h, bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng (khoản 3 Điều 5);
 • Chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h, bị xử phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng (khoản 5 Điều 5);
 • Chạy quá tốc độ từ 20 – 35km/h, bị xử phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng (khoản 6 Điều 5) và tước GPLX từ 2 – 4 tháng.
 • Chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h, bị xử phạt từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng (khoản 7 Điều 5) và tước GPLX từ 2 – 4 tháng.

Ví dụ, lấy mốc 60km/h làm chuẩn thì số km chạy càng nhiều sẽ bị phạt càng nhiều.

Hy vọng với những thông tin mà Chúng tôi đem đến trong bài viết này đã giúp bạn an tâm khi lái xe trong khu vực đông dân cư !

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận