Lamborghini trở thành nơi “việc nhẹ lương cao”: Công nhân chỉ làm việc 4 ngày/tuần

0
46

Theo quy định mới, nhân viên Lamborghini tại Sant’Agata sẽ làm việc ít hơn 22 -31 ngày mỗi năm so với trước. Cùng với đó, hãng xe cũng quyết định bổ sung các chính sách thưởng cố định và thưởng hiệu suất mới.

Mới đây, Lamborghini đã ký kết thỏa thuận mới với các công đoàn tại Italy nhằm tăng lương và giảm giờ làm cho các công nhân của hãng xe này. Theo đó, đối với các công nhân tại nhà máy Sant Agata làm việc hai ca, họ sẽ luân phiên làm việc 4 và 5 ngày mỗi tuần. Như vậy, tổng thời gian làm việc theo lịch mới sẽ ít hơn trước đây 22 ngày mỗi năm.

Những người làm việc 3 ca thậm chí còn được đãi ngộ tốt hơn, có thêm 31 ngày nghỉ nhờ lịch làm việc mới, bao gồm cả ca đêm, luân phiên một tuần làm 5 ngày và hai tuần làm 4 ngày.

Dù giảm giờ làm nhưng nhân viên hãng xe này lại được nhận thưởng nhiều hơn. Lamborghini cho biết mỗi công nhận sẽ được nhận thêm 1.000 euro (hơn 26 triệu VNĐ) vào tháng 12 hằng năm, bên cạnh quy định thưởng cũ. Không những vậy, chính sách thưởng theo kết quả kinh doanh và năng suất lao động sẽ được điều chỉnh tăng gấp rưỡi mức cũ.

Các chính sách đãi ngộ mới dành cho công nhân xuất phát từ thỏa thuận của Lamborghini với các tổ chức công đoàn FIOM và FIM-CISL ở Ý. “Làm việc ít hơn và làm việc hiệu quả hơn, đây là nguyên tắc chủ đạo của đàm phán lần này và là một phần của tư duy toàn diện”, đại diện liên minh FIOM và FIM-CISL cho biết.

Thời gian gần đây các công ty tại châu Âu đang cố gắng tăng năng suất và giảm giờ làm việc.

Theo The Telegraph, hồi tháng 2-2023, 56 trong 61 công ty tham gia thử nghiệm làm việc 4 ngày một tuần ở Anh do nghiệp đoàn lao động Anh phát động. Sau đó, 18 công ty quyết định cam kết duy trì chính sách tuần làm việc 4 ngày mãi mãi. Những nhân viên tham gia thử nghiệm cho biết mức độ căng thẳng trong công việc giảm xuống, năng suất làm việc của họ gần như không bị ảnh hưởng dù làm ít hơn.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận