Mỗi năm, BMW phải phá hủy khoảng 10.000 chiếc xe

0
8

Hàng năm, hãng xe nước Đức – BMW sẽ phải tiêu hủy khoảng 10.000 chiếc xe, bao gồm những chiếc đã hoàn thành vai trò chạy thử nghiệm hoặc làm mẫu, trước khi các sản phẩm mới được tung ra thị trường.

BMW đã thành lập Trung tâm Tái chế và Tháo dỡ (RDC) từ năm 1994. Đây là nơi chuyên xử lý các xe tiền sản xuất, những chiếc được sử dụng làm mẫu và thử nghiệm, không đủ tiêu chuẩn để được bán ra thị trường.

Đây cũng là trung tâm tái chế ô tô lớn nhất nước Đức. Tại đây, hãng không chỉ phá dỡ xe mà còn tái chế các bộ phận còn dùng được, nhằm hạn chế tối đa việc thải các chất độc hại ra môi trường.

Những mẫu ô tô đời mới sẽ chứa từ 1,5 đến 3 km dây cáp, chủ yếu làm từ đồng, có giá trị kinh tế đáng kể. Bên cạnh đó, một số bộ phận của xe được làm từ nhôm, bộ lọc khí thải chứa các kim loại quý như platinum, rhodium và palladium hầu hết chúng sẽ được tái chế.

Quá trình tháo dỡ xe sẽ bắt đầu bằng việc kích hoạt túi khí, tiếp theo là bộ căng dây đai an toàn và cuối cùng là việc tháo rời ắc-quy. Những người thợ sẽ loại bỏ xăng, dầu, nhớt, chất làm mát và nước rửa kính để tái sử dụng sau này. Còn lại, các phần khác sẽ được tháo dỡ theo quy trình.

Đối với xe điện, việc tháo dỡ xe sẽ bắt đầu bằng công đoạn tháo pin.

Những bộ phận không thể tái sử dụng sẽ được chiếc máy khổng lồ ép lại thành các khối vuông vức chuyển tới nơi khác để tiếp tục xử lý.

Tại Đức, mỗi chiếc xe phải đáp ứng ít nhất 85% bộ phận có khả năng tái chế và 95% có thể được xử lý hoặc tiêu hủy an toàn. Chính vì thế, RDC sẽ cung cấp thông tin cho các nhà thiết kế của BMW để phát triển nên những chiếc xe có thể tối ưu cả về mặt tái chế.

TH (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận