Một thành phố lắp camera giám sát âm thanh, ô tô gây ô nhiễm tiếng ồn sẽ bị xử phạt 19,3 triệu VNĐ

0
32

Camera giám sát âm thanh có khả năng đo lường được tiếng ồn từ xa. Khi phát hiện phương tiện phát ra tiếng ồn vượt quá mức quy định, camera sẽ ghi hình lại chiếc xe đó và chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo NYC Open Data, 241% là tỷ lệ tăng của các cuộc gọi khiếu nại về tiếng ồn ở Thành phố New York, tính từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 10 năm 2022.

Theo báo cáo của Sở Y tế và Tâm thần Thành phố New York, khoảng 1/6 người dân New York bị ù tai hoặc mất thính lực và khoảng 20% ​​thường xuyên bị làm phiền bởi tiếng ồn khi ở trong nhà.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, Nghị viên đảng Dân chủ Thành phố New York – Keith Powers đã đề xuất một Dự luật mới.

“Chúng tôi biết Thành phố New York là thành phố không bao giờ ngủ, nhưng thành thật mà nói đôi khi tất cả chúng ta đều cần một giấc ngủ ngon….Đó là lý do tại sao tôi tự hào giới thiệu Dự luật ‘Ngưng lan truyền tiếng ồn’, đạo luật sẽ giảm đáng kể tiếng ồn quá mức trên cả 5 quận và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cơ bản của thành phố chúng ta,” Keith Powers tuyên bố.

Theo đó, chính quyền New York sẽ áp đặt một khoản phạt tiền nặng hơn đối với những người liên tục vi phạm. Đối với chủ phương tiện vi phạm lần đầu, mức phạt có thể lên đến 800 USD (~19,3 triệu VNĐ). Nếu chủ xe tiếp tục vi phạm lần hai sẽ bị phạt số tiền 1.700 USD (~41,1 triệu VNĐ) và nếu vi phạm từ lần thứ ba trở lên, mức phạt tiền sẽ lên đến 2.625 USD (~63,6 triệu VNĐ).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn có thể gây ra các vấn đề về tim, giảm thính lực, huyết áp cao, căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe khác. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng tiếng ồn là yếu tố môi trường lớn thứ hai góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe ở châu Âu, sau ô nhiễm không khí. 

Từ năm 2025, 5 quận ở New York sẽ được lắp đặt thêm nhiều camera âm thanh giám sát tiếng ồn. Sở Bảo vệ Môi trường (DEP) chịu trách nhiệm báo cáo hàng năm cho Thị trưởng và Chủ tịch hội đồng thành phố về quá trình hoạt động của chương trình này.

Camera giám sát âm thanh hoạt động tương tự như camera phạt nguội. Theo đó, khi phát hiện phương tiện phát ra âm lượng tối thiểu 85dB từ khoảng cách 15m, camera sẽ được kích hoạt chụp ảnh lại. Hệ thống camera này sẽ được lắp đặt tại các vị trí công khai, giúp người tham gia giao thông dễ quan sát và tự ý thức tuân thủ pháp luật.

TT (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận