Mua bán xe cũ không sang tên đổi chủ bị phạt thế nào?

0
18

Khi mua xe cũ, người mua có trách nhiệm làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu quá thời hạn mà không làm thủ tục này có bị xử phạt hành chính?

Trách nhiệm sang tên đổi chủ khi mua xe

Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trách nhiệm của chủ xe, theo đó:

– Chủ xe phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán xe, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Quá thời hạn này, người mua xe không sang tên đổi chủ sẽ bị xử lý.

Mức phạt với người mua xe không sang tên đổi chủ

Nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán xe mà người mua không làm thủ tục sang tên xe, khi sử dụng phượng tiện đó tham gia giao thông sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt hành chính, cụ thể:

 Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô (Theo điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông);

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với cá nhân, từ 02 – 04 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô (Theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

*** Lưu ý: Bài viết này được đăng tải ở thời điểm Nghị định 46/2016/NĐ-CP đang còn hiệu lực áp dụng. Hiện nay Nghị định này đã được thay thế bởi Nghị định 100/2019/NĐ-CP, áp dụng từ 01/01/2020.

Theo: luatvietnam.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận