Mức phạt người cho mượn xe bị phạt nguội

0
21

Trường hợp chủ xe không chứng minh được mình không phải là người lái xe vi phạm hoặc không giải trình để xác định người vi phạm thì sẽ phải nộp phạt thay – phạt người cho mượn xe.

Chủ xe phải chứng minh

Hình thức xử phạt nguội hiện nay đã được áp dụng trên nhiều tuyến đường đô thị và cao tốc của nhiều tỉnh thành. Nếu như chủ xe cho người khác mượn xe mà phương tiện dính phạt nguội, thì lúc này chủ xe có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Căn cứ khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019, trường hợp không chịu phối hợp hoặc không chứng minh, giải trình để xác định được người đã lái xe vi phạm thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo hành vi vi phạm bị phát hiện. 

Đối với chủ xe là cá nhân: Bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Đối với chủ xe là tổ chức: Bị xử phạt tiền bằng hai lần mức xử phạt đối với hành vi vi phạm được phát hiện nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Tóm lại, hành vi cho mượn xe mà bị phạt nguội, nếu chủ xe không chứng minh được mình không phải là người lái xe vi phạm hoặc không giải trình để xác định người vi phạm thì sẽ phải nộp phạt thay.

Nếu chủ xe chứng minh được mình không thực hiện và hỗ trợ CSGT xác định chính xác người vi phạm thì lúc này chủ xe sẽ không phải nộp phạt.

*** Xem thêm: Dừng chờ đèn đỏ dưới bóng râm có bị phạt ?

Mức phạt người cho mượn xe bị phạt nguội

Nếu người mượn xe không nộp phạt nguội

Trường hợp chủ xe xác định được người lái xe vi phạm thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào người vi phạm cũng thực hiện đúng.

Căn cứ khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, người vi phạm nếu không nộp phạt nguội đúng hạn thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Trên thực tế, nếu người mượn xe không chịu nộp phạt nguội, chủ xe cũng có thể gặp phải rắc rối trong trường hợp phương tiện vi phạm. Bởi nếu quá hạn mà không nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định. Khi đó, chiếc xe này chỉ được đăng kiểm với thời hạn là 15 ngày theo quy định.

Do đó để được đăng kiểm, chủ xe chỉ còn cách liên hệ người vi phạm nhanh chóng nộp phạt hoặc tự mình nộp thay để được giải quyết việc đăng kiểm. Tóm lại để không rơi vào tình trạng này, chủ phương tiện cần lưu ý khi có ý định cho ai đó mượn xe.

Mức phạt người cho mượn xe bị phạt nguội
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận