Quy định sử dụng đèn pha đúng cách: Khi nào bật và tắt ?

0
20

Nắm rõ quy định sử dụng đèn pha đúng cách sẽ gúp bạn tránh bị phạt và nhất là giúp giữ an toàn cho bản thân cùng các phương tiện đang tham gia giao thông. Nếu như không chú ý đến các tính năng của thiết bị trên ôtô, xe máy như đèn pha sẽ khiến bạn có nguy cơ bị xử phạt hành chính. Đây là những nguyên tắc lái xe ô tô an toàn cho lái mới và cả những người lái xe lâu năm cũng cần chú ý.

Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, điều kiện tham gia giao thông của xe ôtô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, cho phép người điều khiển xe quan sát được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Nhưng cần chú ý chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc,… Còn nếu bạn dùng trong khu đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, điều đó sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Dưới đây là quy định về việc sử dụng đèn chiếu xa, nếu vi phạm bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tương ứng.

Các trường hợp không được sử dụng đèn chiếu xa

Trong đô thị, khu đông dân cư

Căn cứ Theo Luật giao thông đường bộ 2008, tại Khoản 12 Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm, có quy định về việc các phương tiện không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ như xe cứu hỏa, xe cứu thương,…

Theo đó, nghiêm cấm các hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22h đến 5h, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Sử dụng khi tránh xe đi ngược chiều

Theo Điều 17 Luật giao thông đường bộ 2008, đối với đường không chia hai chiều riêng biệt, xe cơ giới đi ngược chiều nhau không được sử dụng đèn chiếu xa.

*** Tham khảo ý nghĩa chiều dài cơ sở xe hơi

Đèn pha oto

Mức xử phạt hành vi sử dụng đèn chiếu xa sai quy định

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xử lý cụ thể như sau:

Đối với ôtô

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

Đối với xe máy

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).

*** Xem thêm: Ý nghĩa chiều rộng xe ô tô

Đèn pha xe máy

Chúc bạn nắm vững Quy định sử dụng đèn pha đúng cách để an toàn khi lái xe !

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận