Renault bán cổ phần tại Nissan nhằm tái cân bằng liên minh

0
44

Theo thỏa thuận, Renault sẽ giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần trong Nissan từ mức 43% xuống chỉ còn 15%. Đổi lại, Nissan sẽ rót vốn vào dự án xe điện mới của thương hiệu ô tô Pháp.

Ngày 12/12, Renault thông báo sẽ bán 5% cổ phần lại cho Nissan, tương đương 211 triệu cổ phiếu. Chốt phiên giao dịch ngày 12/12, cổ phiếu Nissan có giá 568,5 yên (3,91 USD) trên thị trường chứng khoán Tokyo. Như vậy, số lượng cổ phần mà Renault bán ra có trị giá khoảng 765 triệu euro (khoảng 20.000 tỷ VNĐ).

Renault cho biết tỷ lệ cổ phần mà hãng này sở hữu trong Nissan sẽ giảm từ hơn 43% xuống còn 15%, bằng mức của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sở hữu trong Renault. Đây là một phần của trong kế hoạch “tái cân bằng” được hai hãng ký kết hồi tháng 11 vừa qua.

Đổi lại việc giảm cổ phần là Renault sẽ được Nissan đầu tư 663 triệu USD vào Ampere – một đơn vị chuyên sản xuất xe điện của Renault. Ngoài ra, hai công ty này sẽ bắt tay vào “các dự án vận hành tạo ra giá trị cao” ở Mỹ Latinh, Ấn Độ, và châu Âu. Giám đốc điều hành Luca de Meo của Renault đã lên kế hoạch giới thiệu Ampere vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 năm sau. Nhà sản xuất ô tô Pháp từng kỳ vọng việc này sẽ diễn ra trong năm nay nhưng kế hoạch đã bị dời lịch sang năm 2024.

Hiện chưa rõ khi nào số cổ phiếu còn lại sẽ được bán, nhưng các nhà phân tích của công ty Bernstein cho rằng việc Nissan bán 28% cổ phần có thể giúp công ty tăng 4,5 tỷ USD số dư tiền mặt nếu tính theo giá thị trường hiện nay.

Hình thành từ năm 1999, Renault-Nissan từng được coi là một chuẩn mực về mô hình liên kết trong ngành công nghiệp ô tô, sau đó kết nạp thêm Mitsubishi Motors vào năm 2016. Năm 2022, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi bán được tổng cộng 6,15 triệu xe, đứng vị trí thứ 4 trong top nhà sản xuất ô tô có doanh số lớn nhất thế giới, xếp sau Toyota, VW và Hyundai.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận