SUV điện Nissan Ariya trở thành mẫu xe đầu tiên hoàn thành hành trình phượt từ Bắc Cực đến Nam Cực

0
18

Mới đây, vợ chồng nhà thám hiểm người Anh là Chris và Julie Ramsey đã hoàn thành hành trình phượt xuyên lục địa gần 10 tháng từ Bắc Cực đến Nam Cực.

Đáng chú ý, đồng hành cùng hai vợ chồng Chris và Julie Ramsey trong hành trình vượt hơn 30.000 km, qua 14 nước này là chiếc crossover điện Nissan Ariya. Đây cũng là mẫu xe đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công hành trình dài này.

Được biết, chuyến đi này đã được hai nhà thám hiểm lên kế hoạch từ năm 2017, kể từ khi họ hoàn thành quãng đường 10.000 km với một chiếc Nissan Leaf trong giải đua đường trường Mongol Rally.

Để chiếc xe điện Nissan Ariya có thể vượt qua được hành trình khắc nghiệt, họ đã gia cố khung và mở rộng phần gầm để lắp vừa bộ lốp cỡ lớn BF Goodrich 39 inch phục vụ đi lại vùng băng tuyết. Còn lại, các thống số động cơ và pin của xe vẫn được giữ nguyên.

Phần trọng lượng gia tăng của trang thiết bị và hành lý đã khiến hành trình mỗi lần sạc của xe giảm từ mức lý thuyết 437 km xuống chỉ còn trung bình khoảng 250 – 300 km.

Khi di chuyển qua những khu vực có khí hậu lạnh, để đảm bảo pin không bị tác động bởi nhiệt độ, các nhà thám hiểm đã phải đắp tuyết phủ ấm cho gầm và tản nhiệt trước, thậm chí lắp riêng một căn lều cho xe mỗi lần nghỉ qua đêm.

Về vấn đề sạc xe, hai vợ chồng Chris và Julie Ramsey cắm sạc ở bất cứ tòa nhà hoặc địa điểm nào có trụ sạc phù hợp. Ngoài ra, họ sử dụng các tấm hấp thụ năng lượng mặt trời lắp trên nóc xe và tuabin gió 5kW trong trường hợp ở cách xa khu dân cư.

Nếu vẫn không đủ cung cấp năng lượng cho xe, họ phải dùng đến máy phát điện.

Dù thời tiết lạnh đến -39 độ C nhưng hai vợ chồng này không hề sử dụng hệ thống sưởi. Họ muốn tiết kiệm năng lượng một cách triệt để. Chính vì thế, nhiều lúc nội thất của chiếc  Nissan Ariya còn bị đóng băng. Họ phải dùng dao cạo băng ở cửa sổ để nhìn đường.

Khi di chuyển qua châu Mỹ, hai vợ chồng nhà thám hiểm nhận được sự hỗ trợ của một số đơn vị chuyên về năng lượng, cung cấp trạm sạc dọc theo đường đi, ví dụ như Enel X Way ở khu vực Trung và Nam Mỹ.

TH (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận