Từ năm 2025, chủ đầu tư chung cư sẽ phải công khai chi phí đầu tư xây dựng chỗ để ô tô

0
24

Ngày 27/11/2023, Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) 2023, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2025. 

Trong đó, liên quan đến chỗ để ô tô trong chung cư, điều 144 của luật này đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung như mới so với điều 101 Luật Nhà ở 2014.

Cụ thể, luật mới quy định, chủ đầu tư xây nhà ở phải có trách nhiệm công khai các chi phí đầu tư xây dựng chỗ để ô tô.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải bàn giao cho chủ sở hữu căn hộ bản vẽ, mặt bằng khu vực để xe phân định rõ chỗ để xe trong chung cư trên cơ sở hồ sơ đã được phê duyệt.

Luật mới này cũng quy định, giá dịch vụ trông giữ xe được thực hiện theo quy định của pháp luật về giá. Đồng thời, việc quản lý vận hành chỗ để xe được thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Tại điều 144 của Luật Nhà ở (sửa đổi) 2023 cũng quy định chỗ để xe đạp, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe cho người khuyết tật cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Đối với chỗ để ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê.

Trong trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở và chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở không được tính vào giá bán, giá thuê mua căn hộ chi phí đầu tư xây dựng chỗ để ô tô.

Việc bố trí chỗ để ô tô của nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Việc mua hoặc thuê chỗ để ô tô quy định tại điểm này được ghi trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc lập hợp đồng riêng.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM thường xuyên xảy ra tranh chấp liên quan tới quyền sở hữu, vị trí chỗ để ô tô, giá thuê hoặc mua, thời hạn thuê,… giữa chủ đầu tư và cư dân tại nhiều chung cư. Chính vì thế, khi Luật nhà ở mới này được áp dụng sẽ phần nào giảm bớt mâu thuẫn và hóa giải nhiều khúc mắc cho cả đôi bên.

TH (Tuoitrethudo)

Ảnh: FB

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận