Vì sao cần bảo dưỡng hộp số tự động xe ô tô định kỳ ?

0
16

Kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng hộp số tự động xe ô tô là điều rất nhiều người quan tâm nhằm giúp kéo dài tuổi thọ cho xe. Vậy khi sử dụng xe số tự động bạn cần quan tâm điều gì ? Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau đây về kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số tự động.

Nguyên nhân khiến hộp số bị hư hỏng

Hộp số tự động đóng vai trò quan trọng và cũng là bộ phận đắt tiền nhất trên xe ô tô. Do đó bạn cần chú ý đến cách chăm sóc bảo dưỡng bộ phận này, phải hiểu rõ lý làm hộp số bị hư hỏng để hạn chế lỗi khi sử dụng.

Một số nguyên nhân có thể kể đến là việc sử dụng xe số tự động sai cách như chở nặng, thường chạy trên địa hình xấu, chuyển số khi xe đang đi ở tốc độ cao, chuyển số trước khi xe dừng hẳn, lái xe khi bình nhiên liệu thấp,… Tất cả các lỗi trên làm động cơ quá nhiệt gây khó chuyển số.

Bên cạnh đó trong quá trình xe vận hành ở điều kiện khắc nghiệt liên tục, dầu hộp số bị cháy nóng, oxy hóa, đóng thành từng lớp vảy cặn bên trong hộp số gây mất tính nhờn. Ngoài ra, các bộ phận phụ như các chi tiết bên trong hộp số chịu nóng liên tục cũng trở nên dễ vỡ, làm rỉ dầu.

Bảo dưỡng hộp số tự động xe ô tô định kỳ

Dấu hiệu cho thấy hộp số tự động bị hư hỏng

Để có thể nhận biết hộp số tự động trên xe ô tô bị hư hỏng, bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu như: tình trạng rò rỉ dầu hộp số, đèn động cơ bật sáng, xe có tiếng rít hoặc hiện tượng rung giật, tiếng kim loại va đập, hộp số phản ứng chậm, xe khó chuyển số…

Đặc biệt, lỗi thường gặp nhất gây hỏng hộp số chính là thay nhầm dầu hộp số, đây chính là nguyên nhân khiến hộp số bị “đột tử” giữa đường.

Bảo dưỡng hộp số tự động xe ô tô định kỳ

Kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số tự động xe ô tô

Trong quá trình lái xe, bạn cần chú ý bảo dưỡng hộp số tự động xe hơi để đảm bảo duy trì tuổi thọ lâu nhất cho xe bằng các việc làm sau đây:

Kiểm tra dầu hộp số định kỳ

Bạn có thể kiểm tra dầu hộp số bằng cách khi động cơ chạy không tải, bạn hãy rút que thăm dầu, kiểm tra mức dầu hộp số. Thông thường dầu hộp số có màu đỏ tươi. Trường hợp dầu hộp số thấp bất thường, có màu sẫm hoặc có mùi hôi cũng là lúc bạn cần mang xe đến gara ngay.

Thay lọc dầu và lọc gió định kỳ

Bộ phận lọc dầu và lọc gió trên ô tô chính là những “buồng phổi” trên xe ô tô. Do đó, các bộ phận này cần được vệ sinh thay thế định kỳ nhằm giúp xe vận hành ổn định.

Thay lọc dầu và lọc gió định kỳ

Để xe nóng lên trước khi lái

Bạn cần để động cơ ấm lên trước khi bắt đầu lái xe, nhất là trong những ngày mùa đông và với xe chạy dầu.

Không sử dụng ô tô để kéo tải quá nặng

Điều này sẽ là nguyên nhân gây quá tải xe ôtô, làm nóng động cơ bên trong xe ô tô. Đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ nóng, điều khiến cho dầu hộp số bị oxy hóa hoặc cháy.

Không sử dụng ô tô để kéo tải quá nặng
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận