[VIDEO] Cô gái không tay thi đỗ bằng lái ô tô sau 5 năm nỗ lực

0
11

Theo chính quyền Kerala, Jilumol Mariet được coi là người phụ nữ đầu tiên ở châu Á không có tay có được giấy phép lái xe ô tô.

Jilumol Mariet, 32 tuổi, một nhà thiết kế đồ họa hiện đang sinh sống và làm việc ở Kochi, một thành phố cảng lớn ở miền tây nam Ấn Độ. Cô đã theo đuổi ước mơ có được bằng lái xe ô tô trong nhiều năm, nhưng so với những người bình thường thì ước mơ của Jilumol Mariet có phần khó thực hiện hơn.

Jilumol Mariet sinh ra đã không có tay và cô phải tập luyện để biến đôi chân của mình trở thành đôi bàn tay. Do đó, việc có được bằng lái ô tô mang ý nghĩa rất lớn lao với Jilumol Mariet. Cô luôn mơ ước rằng mình có thể tự lái ô tô bằng đôi chân của mình để trở về thăm nhà ở huyện Idukki, thuộc bang Kerala, Ấn Độ. Tuy nhiên, các quy định và luật pháp không cho phép cô làm điều đó.

Năm năm trước, yêu cầu cấp giấy phép lái xe của Jilumol đã bị chính quyền từ chối. Tuy nhiên cô không từ bỏ ước mơ của mình. Jilumol Mariet đã kiến nghị lên Ủy ban nhà nước về người khuyết tật về trường hợp của mình. Ủy ban đã ghi nhận trường hợp của cô và yêu cầu chính quyền địa phương tìm giải pháp khắc phục. Sau đó, Ủy viên Giao thông Vận tải đã giao nhiệm vụ cho cán bộ Chi cục Xe cơ giới huyện Ernakulam nghiên cứu chi tiết vụ việc này và đưa ra giải pháp phù hợp.

Sau khi nghiên cứu vấn đề, chính quyền đã đề xuất một số thay đổi cần thực hiện đối với chiếc xe ô tô, sao cho phù hợp với người khuyết tật như Jilumol Mariet. Tuy nhiên, không có công ty địa phương nào có thể thực hiện những sửa đổi đó. May mắn cuối cùng cũng có một công ty cơ khí ở Kochi đã nhận lời giúp Jilumol Mariet và họ tiến hành bắt tay vào cải tiến các chi tiết bên trong khoang lái của chiếc Suzuki Celerio đời 2018.

Giờ đây, các bộ điều khiển chính của ô tô như: bàn đạp ga, phanh, vô lăng đều có thể được vận hành bằng chân. Trong khi các tính năng nhỏ như điều chỉnh âm thanh, đàm thoại có thể được kích hoạt và vô hiệu hóa bằng cách sử dụng nhận dạng giọng nói. Ngoài ra, ghế ngồi trên chiếc Suzuki Celerio này cũng đã được điều chỉnh, nâng Jilumol Mariet lên cao hơn. Quá trình sửa đổi chiếc hatchback hạng A này mất khoảng 1 năm.

Sau khi tất cả những thay đổi này được thực hiện, chính quyền đã phải kiểm tra và đảm bảo rằng Jilumol Mariet có thể lái chiếc xe này ra đường. Jilumol Mariet sau đó đã vượt qua bài kiểm tra ban đầu dành cho người học lái xe vào tháng 3 năm nay. Vào tháng 11 mới đây, cô đã vượt qua bài kiểm tra lái xe thực tế trên chiếc Suzuki Celerio. Sau 6 năm dài chờ đợi, cuối cùng cô cũng được cấp giấy phép lái xe ô tô và còn được chính Bộ trưởng Kerala Pinarayi Vijayan trao tay.

TT (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận