VinFast chuẩn bị ra mắt xe điện tại Thái Lan

0
8

VinFast đang ráo riết tuyển dụng các vị trí cấp quản lý tại Thái Lan nhằm chuẩn bị ra mắt xe tại thị trường đầy tiềm năng này.

Sau khi ra mắt xe tại Bắc Mỹ và châu Âu, VinFast đang tiếp tục mở rộng thị trường sang các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Hãng ô tô Việt đã công bố kế hoạch bán xe tại Indonesia và Philippines, đồng thời chuẩn bị mở đại lý ở Campuchia và Lào. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng là thị trường mà VinFast đang quan tâm tới.

Tại Thái Lan, VinFast đang đăng tuyển trên Linkedin hàng loạt các vị trí cấp lãnh đạo như quản trị nhân sự, quản lý giao vận, giám đốc kinh doanh và phó giám đốc điều hành. Điều này cho thấy khả năng cao VinFast sắp mở bán xe tại xứ sở Chùa Vàng.

Một số trang tin ô tô Thái Lan như Siamcar, Autodeft cũng đăng tải nhiều bài viết về kế hoạch ra mắt xe của VinFast. Các trang này cho rằng, VF 8 và VF 9 sẽ là hai mẫu xe đầu tiên VinFast mang đến Thái Lan trong năm 2024. Cùng với đó, trên các diễn đàn và nhóm cộng đồng yêu thích xe VinFast cũng lan truyền một hình ảnh về sự kiện ra mắt thị trường Thái Lan của hãng. Tuy nhiên, theo thông tin hãng xe điện này công bố tại triển lãm Bangkok hồi năm ngoái, các mẫu xe gồm VF e34, VF 5, VF 6 và VF 7 sẽ được ưu tiên ra mắt tại các thị trường tay lái nghịch như Thái Lan. Do đó, việc VF 8 và VF 9 đến Thái Lan có thể chỉ mang tính chất thăm dò.

Thị trường xe điện tại Thái Lan được đánh giá là rất tiềm năng và có tính cạnh tranh cao. Quốc gia Đông Nam Á này nằm trong top 10 quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới năm 2022, theo báo cáo của Viện Ô tô Thái Lan, với 1,88 triệu chiếc xuất xưởng. Đến năm 2030, sản lượng ô tô tại Thái Lan được dự báo vượt mốc 2,5 triệu chiếc, với xe không phát thải chiếm khoảng 30%.

Tương tự Việt Nam, chính phủ Thái Lan cũng rất quan tâm đến việc điện hóa phương tiện giao thông. Điều này được thể hiện ở chính sách giảm thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như trợ cấp tiền mặt cho người mua được quy định tại quốc gia này. Nhờ đó, số liệu về nhu cầu mua xe điện của người dân Thái cũng đang tăng trưởng nhanh chóng.

Các chính sách phát triển xe điện của Thái Lan cũng thu hút nhiều hãng xe đặt nhà máy tại đây, dẫn đầu là 2 “ông lớn” về ô tô điện là BYD và GWM. Với 80% thị trường, ô tô điện Trung Quốc đang chiếm ưu thế lớn tại thị trường Thái Lan. Khi ra mắt thị trường này, VinFast sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ Trung Quốc như NETA, BYD, Wuling, MG và GWM.

Bên cạnh đó, các hãng xe Nhật Bản cũng đang dành sự quan tâm lớn tới lĩnh vực xe điện thị trường Thái Lan. Tháng 12/2023, chính phủ Thái Lan thông báo 4 nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản dự kiến đầu tư 150 tỷ baht trong 5 năm tới để mở rộng thị phần xe điện tại quốc gia này.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận