Volvo chuẩn bị ra mắt nền tảng khung gầm mới, xóa bỏ mác “xe Trung Quốc”

0
28

Mới đây, CEO Volvo Jim Rowan đã tiết lộ, hãng xe sớm ra mắt một khung gầm cực kỳ hiện đại giúp Volvo độc lập hơn trong quá trình phát triển các dòng xe mới trong tương lai.

Hiện tại, các mẫu xe cỡ nhỏ của Volvo như XC40 hay C40 đang dùng khung gầm CMA đồng phát triển với Geely. Các mẫu xe khác như Volvo MPV EM90 cũng dùng khung gầm SEA của Geely. Việc dùng chung khung gầm này khiến xe của Volvo bị mang mác “xe Trung Quốc” và không được người tiêu dùng đánh giá cao.

Chính vì thế, Volvo đang nghiên cứu và phát triển một khung gầm độc quyền để tách biệt bản thân với tập đoàn mẹ Trung Quốc – Geely.

Khung gầm mới này được phát triển dựa trên khung gầm SPA đời 2 (SPA 2) hiện đang sử dụng trên mẫu Volvo EX90.

Điểm khác biệt lớn nhất của khung gầm mới và toàn bộ các khung gầm cũ của Volvo tới từ phần mềm. Trong khi nền tảng khung gầm cũ là bộ khung cơ khí thì khung gầm mới có mối liên hệ mật thiết với phần mềm.

Có thể hiểu là những mẫu xe Volvo dùng khung gầm mới sẽ như “smartphone 4 bánh”.

Để phát triển hệ thống khung gầm mới này, Volvo đã “bắt tay” cùng Nvidia – công ty đồ họa nổi tiếng bậc nhất thế giới. Trong đó, Volvo sẽ phát triển hệ điều hành riêng (VolvoCars.OS) sử dụng máy tính lõi Nvidia. Kết cấu phần cứng tân tiến cho phép Volvo nâng số lõi hệ thống lên khi cần nâng cấp xe, đồng thời đẩy mạnh khả năng phân tích và xử lý dữ liệu.

Chưa hết, trên khung gầm mới, một mình máy tính trung tâm sẽ có thể điều khiển mọi tính năng trên xe, không giống như trên những mẫu xe Volvo cũ (và phần lớn xe trên thị trường) là chỉ có hệ thống điều khiển trung tâm do hãng phát triển. Các linh kiện khác do các bên thứ 3 cung ứng và điều khiển riêng, sau đó chúng mới truyền dữ liệu về hệ thống trung tâm. 

Trong tương lai, Volvo kỳ vọng sự đồng bộ toàn hệ thống sẽ giúp hãng có thể đưa vào ứng dụng công nghệ tự lái hoàn chỉnh (cấp 5).

TH (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận