Xe điện Trung Quốc chống chọi thời tiết lạnh tốt hơn Tesla và Toyota

0
4

HiPhi Z là cái tên duy nhất trong số 23 mẫu xe điện được thử nghiệm có tầm vận hành bị ảnh hưởng chỉ dưới 10% trong điều kiện thời tiết lạnh.

Nhiệt độ không khí quá lạnh hay quá nóng có thể làm giảm đáng kể phạm vi hoạt động của ô tô điện. Để kiểm chứng tầm vận hành của xe điện dưới ảnh hưởng của điều kiện lạnh giá, tạp chí Motor đã phối hợp với Liên đoàn ô tô Na Uy (NAF) tiến hành thử nghiệm quãng đường di chuyển thực tế của 23 xe điện ở thời tiết lạnh -10 đến -2 độ C.

Trong đó, mẫu xe có tầm vận hành thực tế sát với tiêu chuẩn WLTP nhất là HiPhi Z của Human Horizons. Mẫu xe này di chuyển được quãng đường 522km sau một lần sạc trong bài kiểm tra, tức là chỉ giảm 6% khi trời cực lạnh. Đây cũng là mẫu xe ít bị ảnh hưởng nhất bởi thời tiết lạnh giá.

Thử nghiệm tương tự được áp dụng đối với 22 mẫu xe điện khác cho ra kết quả rất khác nhau. BMW i5 có phạm vi hoạt động giảm 12% từ 505 km xuống 443,6km. Ford F-150 Lightning giảm khoảng 21%, từ 429km xuống 337,5km.

Hai mẫu xe có phạm vi vận hành bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh nhiều nhất là Toyota bZ4X (giảm 31,8%) và Volkswagen ID.7 (giảm 31,9%).

Giải thích cho độ ổn định vượt trội của HiPhi Z, Human Horizons cho biết mẫu coupe điện này được trang bị công nghệ “Hệ thống quản lý nhiệt hiệu quả” do hãng tự phát triển. Hệ thống này kết hợp bơm nhiệt HVAC với tính năng quản lý nhiệt E-Powertrain thông minh để giữ pin trong khoảng thời gian hoạt động tối ưu lâu nhất có thể.

Mark Stanton, Giám đốc Kỹ thuật của Human Horizons cho biết: “Đổi mới không mệt mỏi và phát triển công nghệ độc đáo là trọng tâm của công ty và chúng tôi tự hào về màn thể hiện của HiPhi Z”.

Human Horizons là một công ty khởi nghiệp về xe điện có trụ sở tại Thượng Hải, thành lập vào năm 2017. Các mẫu xe mang thương hiệu này được định vị ở phân khúc xe hạng sang và cạnh tranh với các đối thủ nhờ ưu thế về công nghệ. Ngoài HiPhi Z, hãng còn sản xuất các mẫu crossover HiPhi X và HiPhi Y.

Thái Sơn (Tuoitrethudo)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận