Xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

0
21

Xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng là lỗi vi phạm giao thông xe máy thường gặp không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người lái mà còn đe dọa đến sự an toàn của mọi người xung quanh. Vậy lỗi xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Vượt đèn đỏ hay đèn vàng đều là hành vi thiếu ý thức, gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mức phạt của lỗi vi phạm này thông qua nội dung được tôi tổng hợp ngay sau đây.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn thế nào là lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng? Xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền cũng như những trường hợp vượt đèn nhưng không bị phạt?

Thế nào là lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng?

Căn cứ tại Điều 9 và Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Trong đó, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu, được quy định như sau:

 • Tín hiệu xanh là được đi;
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi;

Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Vậy, lỗi xe máy vượt đèn đỏ và đèn vàng sẽ được tính khi nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

#1. Lỗi vượt đèn đỏ

Khi người lái thấy tín hiệu đèn chuyển đỏ có nghĩa là cấm các phương tiện giao thông di chuyển. Theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ: Khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng trên đường. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn giao thông theo chiều đi, coi vị trí đặt đèn tín hiệu gần nhất theo chiều đi là vạch dừng.

Lỗi vượt đèn đỏ được xác định khi người điều khiển không dừng lại mà tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ. Như vậy, theo quy định của pháp luật, đây là một hành vi bị nghiêm cấm và người người vi phạm sẽ bị xử phạt.

Lỗi xe máy vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông

Có thể thấy, khi vượt đèn đỏ, xe máy dễ va chạm với các phương tiện đang đi đúng tín hiệu đèn dẫn đến tai nạn xảy ra. Đặc biệt, hành động lái xe sau khi sử dụng rượu bia cùng với với việc vượt đèn đỏ là vi phạm nghiêm trọng, có thể gây hiểm họa khôn lường cho chính bản thân người lái và cộng đồng.

#2. Lỗi vượt đèn vàng

Ý nghĩa của tín hiệu đèn vàng giúp báo hiệu sự thay đổi đèn giao thông từ xanh sang đỏ để người tham gia giao thông có thể quan sát, tính toán điều khiển xe một cách hợp lý, an toàn. Theo Luật giao thông đường bộ được ban hành năm 2008, trong khoản 3 – Điều 10, cho biết tín hiệu đèn vàng khi bật lên nếu người điều khiển phương tiện vẫn chưa đi qua khỏi vạch dừng thì phải dừng lại, nếu đã lỡ đi qua khỏi thì được quyền đi tiếp.

Thông tư 54/2019/TT-BGTVT ban hành cùng với “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” có mã số đăng ký: QCVN 41: 2019/BGTVT cũng giải thích thêm rằng:

Tín hiệu đèn vàng được bật lên nhưng phương tiện đã vượt qua vạch dừng hoặc quá gần với vạch dừng nhưng nhận thấy nếu dừng lại xe nguy hiểm cho bản thân và phương tiện khác, thì sẽ được đi tiếp. Khi đèn vàng bật chế độ nhấp nháy nghĩa là phương tiện có quyền đi tiếp nhưng người lái cần giảm tốc độ, quan sát kỹ lưỡng, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Vậy lỗi vượt đèn vàng sẽ được tính khi đèn màu vàng đang bật sáng nhưng người điều khiển xe chưa đi quá vạch mà lại cố tình vượt qua và đi tiếp sẽ bị xử phạt (trừ khi việc dừng lại đó gây nguy hiểm).

Lỗi xe máy vượt đèn vàng khi tham gia giao thông

Mức phạt xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng mới nhất

Căn cứ theo điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

 • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng đối với mô tô, xe gắn máy sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (Điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
 • Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (Điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
Xe máy vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Những trường hợp xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng không bị phạt

Trong một số trường hợp dưới đây, xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng không bị phạt, người điều khiển phương tiện vẫn được phép tiếp tục hành trình:

Có hiệu lệnh cho phép đi tiếp của người điều khiển giao thông

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển.

Cũng tại Điều 8 QCVN 41:2019/BGTVT quy định hiệu lực của người điều khiển giao thông như sau: Khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu khác nhau là đèn tín hiệu, biến báo hiệu, vạch kẻ đường và người điều khiển giao thông ở cùng một khu vực thì trước hết người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Như vậy, nếu người điều khiển giao thông có hiệu lệnh cho phép tiếp tục đi thì người tham gia giao thông có thể di chuyển dù là đang ở đèn đỏ hay đèn vàng.

Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục đi

Khi có đèn tín hiệu ưu tiên hoặc biển báo phụ cho phép người tham gia giao thông được phép rẽ phải, rẽ trái hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ, đèn vàng:

 • Đèn tín hiệu ưu tiên lắp kèm theo đèn tín hiệu giao thông thông thường chuyển màu xanh, các phương tiện được rẽ trái hoặc rẽ phải theo hướng mũi tên.
 • Có biển phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ trái, rẽ phải hoặc đi thẳng khi gặp đèn đỏ.

Người lái lưu ý là phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi và người đi bộ qua đường.

Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục đi

Xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ưu tiên khi đang thực hiện nhiệm vụ sẽ không bị hạn chế về tốc độ và được phép di chuyển tiếp tục kể cả có đèn tín hiệu màu đỏ, màu vàng. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 • Đoàn xe tang.

Lưu ý, những xe quy định trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ được phép vượt đèn đỏ

Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

Căn cứ Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, không xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng các trường hợp sau đây:

 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Có thể thấy, việc nắm rõ các quy định về lỗi xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, đồng thời có thể xử lý kịp thời các tình huống gặp phải. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng truy cập website Chúng tôi hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

Một số câu hỏi thường gặp?

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về xe máy vượt đèn đỏ, đèn vàng mà bạn có thể tham khảo thêm:

Mức phạt lỗi xe máy vượt đèn vàng và đèn đỏ có giống nhau không?

Lỗi vượt đèn đỏ và đèn vàng có mức phạt tiền tương tự như nhau. Tuy nhiên, hình thức xử phạt bổ sung đối với lỗi vượt đèn đỏ có thể cao hơn với thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe lên đến 3 tháng.

Có quy định nào về việc xử phạt người đi bộ vượt đèn đỏ hay không?

Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ vượt đèn đỏ.

Khi nào thì đèn vàng nhấp nháy?

Đèn vàng nhấp nháy được sử dụng để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết rằng:

 • Họ có thể đi nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát.
 • Họ cần nhường đường cho người đi bộ đang qua đường.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận